Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê

icon-time22/10/2023

Hô-me-rơ tuy là một người khiếm khuyết nhưng lại sở hữu tài hoa vượt bậc khi đồng góp cho nền văn học thế giới hai bộ sử thi đồ sộ là "Ô-đi-xê" và "I-li-át". Trong Ô-đi-xê, trích đoạn khiến người đọc hiểu rõ hơn về nhân vật chính là Gặp Ka-ríp và Xi-la. Để tìm hiểu sâu hơn về nhân vật mạnh mẽ này, mời các em đến với bài phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê.


Các chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô đi xê

- Ô-đi-xê luôn tôn trọng và gọi những người thủy thủ của mình là “các bạn ơi” thay vì lô nệ hay tôi tớ, coi là thấp hèn hơn mình. Chàng coi họ là bạn, là những người đồng hành kề cận nguy hiểm chứ không phải những người bề dưới chỉ biết vâng lời.

- Chàng là một nhà chỉ huy xuất sắc. Chàng nhét sáp vào tai những thuyền viên của mình để họ có thể tập trung chèo thuyền mà không bị ảnh hưởng. Chàng cũng bảo họ trói mình vào cột để chàng không bị mê hoặc bởi giọng ca của những nàng Xi-ren.

- Trước sự tấn công ác liệt của Xi-la và Ka-ríp, chàng đã động viên những người thuyền viên của mình không nên hoảng sợ. Chàng nhắc về quá khứ, khi họ dũng cảm đương đầu với tên khổng lồ ăn thịt người Xi-clốp và những giây phút đó còn nguy hiểm hơn nhiều.

Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê

Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê - Mẫu số 1

     Tuy Hô-me-rơ là nhà thơ mù, đôi mắt không thấy ánh sáng nhưng tâm hồn và tài hoa của ông lại là một điểm sáng. Nhân vật Ô-đi-xê trong đoạn trích Gặp Ka-ríp và Xi-la đã cho ta thấy được bản lĩnh của nhân vật, cũng là tài hoa của người sáng tạo. Một trong những chi tiết thể hiện bản lĩnh này là trước sự tấn công ác liệt của Xi-la và Ka-ríp, chàng đã động viên những người thuyền viên của mình không nên hoảng sợ. Chàng nhắc về quá khứ, khi họ dũng cảm đương đầu với tên khổng lồ ăn thịt người Xi-clốp và những giây phút đó còn nguy hiểm hơn nhiều. Trong tình huống nguy hiểm, chàng vẫn giữ được sự bình tĩnh và tự tin, đồng thời biết cách truyền nó cho những người bên cạnh mình. Không chỉ dùng lời nói suông, chàng nhắc đến những lúc nguy hiểm mà họ đã cùng nhau vượt qua, không có sự kiện nào dễ dàng. Những lời này như một bàn tay vô hình đẩy sĩ khí của thuyền viên lên cao, bởi tất cả những gì chàng nói là sự thực. Họ đã từng gian khổ, từng nguy hiểm hơn thế cơ mà? Vậy thì giờ đây, họ còn sợ hãi điều gì nữa! Có thể thấy, việc Ô-đi-xê động viên những người thuyền viên của mình trước sự tấn công của Xi-la và Ka-ríp là một chi tiết quan trọng thể hiện bản lĩnh của chàng. Chi tiết này cho thấy Ô-đi-xê không chỉ là một vị vua tài ba, mà còn là một nhà lãnh đạo xuất sắc, biết cách động viên và dẫn dắt những người đồng đội.


Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê - Mẫu số 2

     Trong sử thi Ô-đi-xê, hình tượng nhân vật Ô-đi-xê được tác giả xây dựng rất xuất sắc ở phương diện là một nhân vật anh hùng với nhiều phẩm chất cao quý. Một trong những chi tiết thể hiện bản lĩnh của chàng chính là gọi những người thủy thủ của mình là “các bạn ơi” thay vì lô nệ hay tôi tớ. Chàng coi họ là bạn, là những người đồng hành kề cận nguy hiểm chứ không phải những người bề dưới chỉ biết vâng lời. Trong xã hội Hy Lạp cổ đại, một vị vua thường được gọi là “thượng đế”, một người lãnh đạo chính là bề trên. Nhưng không vì thế mà chàng coi thường những người đang sát cánh cùng mình, chàng coi trọng họ mà không phân biệt đẳng cấp hay địa vị. Trong suốt chuyến đi dài đằng đẵng trở về nhà, Ô-đi-xê và những người thủy thủ của mình đã cùng nhau trải qua vô vàn khó khăn và nguy hiểm. Họ đã cùng nhau chiến đấu với những con quái vật, vượt qua những cơn bão dữ dội và thậm chí là đối mặt với cái chết. Trong những lúc hiểm nguy đó, Ô-đi-xê đã luôn coi những người thủy thủ của mình là những người bạn đồng hành thân thiết, sẵn sàng sát cánh cùng chàng vượt qua sinh tử. Đó không chỉ là một cách gọi bình thường, mà là sự tinh tế của một người đứng đầu, bình đẳng hóa và tạo dựng lòng tin với những người dưới quyền.

Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê

Phân tích một số chi tiết thể hiện bản lĩnh của Ô-đi-xê - Mẫu số 3

     Trong đoạn trích Gặp Ka-ríp và Xi-la, người đọc bắt gặp một nhân vật được người họa sĩ dùng hết tâm sức của mình vẽ ra. Đó chính là Ô-đi-xê. Chàng được xây dựng với hình tượng là một người lãnh đạo đang đi qua hòn đảo của các nàng Xi-ren, sau đó gặp hai con quái vật Ka-ríp và Xi-la. Chính chi tiết gặp các nàng Xi-ren đã làm nổi bật lên bản lĩnh của người anh hùng, cũng là bản lĩnh của người đứng đầu trong Ô-đi-xê. Chàng biết rằng giọng ca của những nàng Xi-ren là vô cùng mê hoặc, có thể khiến con người bị mê muội và đi lạc đường. Vì vậy, chàng đã ra lệnh cho những thuyền viên của mình nhét sáp vào tai để họ không bị ảnh hưởng bởi giọng ca đó. Sau đó, chàng cũng nhờ người trói mình vào cột để không bị họ dụ dỗ. Vậy là nhờ sự tài trí, khôn ngoan của chàng, cả đoàn thuyền đã thành công vượt qua được sự cám dỗ của các nàng Xi-ren, hay chính dục vọng sâu trong lòng con người để bước tiếp. Những chi tiết này đã góp phần tạo nên một hình tượng nhân vật Ô-đi-xê vừa chân thực, vừa sinh động, vừa cao đẹp, vừa đáng ngưỡng mộ.

Tô Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question