Phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ

icon-time31/8/2023

Nếu có ai đó hỏi rằng người quan trọng nhất với tôi là ai? Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay đó chính là mẹ. Mẹ là người phụ nữ đặc biệt, sưởi ấm con tim của một người, một câu chuyện hay viết về mẹ chính là bài “Hoa hồng tặng mẹ”. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ.


Phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ - Mẫu 1

Mẹ là người phụ nữ đặc biệt, mẹ đang mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày mới sinh ra ta, mẹ còn yêu thương ta vô điều kiện. Viết về mẹ, ta nhớ đến câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ, và tiêu biểu trong đó là nhân vật anh. Ta biết rằng ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, một ngày đặc biệt để thể hiện sự biết ơn và những tình cảm đặc biệt của mình với người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình, và nhân vật anh trong câu chuyện cũng như vậy. Anh đã mua một bó hoa và gửi tặng mẹ mình qua đường bưu điện bởi vì mẹ sống cách chỗ anh 300km. Nhưng khi ra ngoài thì lại bắt gặp một cô bé bật khóc nức nở chỉ vì cô bé ấy không đủ tiền để mua hoa tặng cho mẹ của mình. Anh cảm thấy cô bé thật hiếu thảo và đáng yêu nên quyết định dùng tiền của mình để mua giùm cho cô bé hoa để tặng mẹ của mình. Anh còn vô cùng quan tâm người khác khi quyết định chở giùm cô bé về nhà của mẹ cô bé. Tuy nhiên, khi đến nơi ngôi nhà ấy lại là một khu nghĩa trang, và mẹ cô bé nằm ở phần mộ vừa mới đắp. Anh đã không nén nổi nước mắt mà quay lưng chạy về tiệm hoa, hủy đi dịch vụ gửi hoa mà trực tiếp cầm bó hoa chạy về tặng cho mẹ của mình ngay trong đêm. Thông qua câu chuyện, ta cảm thấy nhân vật anh vô cùng hiếu thảo, dù cách anh thể hiện cũng có phần khác với cô bé nhỏ nhưng anh vẫn luôn yêu mẹ của mình, và sự việc của cô bé đã dạy cho anh một bài học quý giá. Món quà to lớn nhất mà mẹ anh nhận được có lẽ là sự hiện diện của anh vào ngày 8/3, cuộc đời thật tươi đẹp khi mẹ vẫn luôn bên mình, hãy bày tỏ những suy nghĩ của mình với mẹ trước khi quá muộn, hãy luôn thể hiện sự quan tâm và hiếu thảo của mình. Nhân vật anh là một nhân vật đặc biệt, nhân vật ấy cũng giống với nhiều người trong xã hội hiện nay, vì thế mỗi người cần nhận thức được điều ấy và quan tâm mẹ mình nhiều hơn.

Phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ - ảnh 1

Phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ - Mẫu 2

“ Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ, kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”, đây là những câu ca dao đặc biệt viết về đấng sinh thành, là những hi sinh và vất vả đồng thời nhắc nhở mỗi người phải luôn hiếu thuận và biết ơn ba mẹ mình. Viết về mẹ, ta nhớ đến câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ và nổi bật trong chuyện chính là nhân vật anh đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng. Nhân vật anh đã mua hoa tặng mẹ mình nhưng anh lại không đem đến tặng trực tiếp, vì mẹ ở cách anh 300km nên anh đã chọn gửi bưu điện cho mẹ, có lẽ anh đã nghĩ rằng mình còn rất nhiều dịp có thể gặp lại mẹ mình. Tuy nhiên, khi gặp cô bé ngồi trước cửa tiệm hoa bật khóc vì một bó hoa có giá 20 đô-la, cô bé không có đủ tiền mua để tặng cho mẹ, anh đã quyết định mua giúp cho cô bé và chở cô bé đến nhà của mẹ mình. Nhưng ngôi nhà của mẹ cô bé không phái được lợp bằng ngói đỏ, cũng không phải nhà cao cửa rộng ấm áp, mà là nằm ở khu nghĩa trang, ngôi nhà ấy là một ngôi mộ, mẹ của cô bé đã không còn trên đời nữa. Cô bé đã dịu dàng đặt bông hoa tặng mẹ mình lên ngôi mộ, cô bé đã tặng trực tiếp hoa cho mẹ của mình. Chính nhờ vào câu chuyện của cô bé mà anh bừng tỉnh, anh vội chạy về tiệm hoa và cầm bó hoa đến tặng cho mẹ của mình. Có thể thấy, qua câu chuyện anh là một người con hiếu thảo, luôn dành tình cảm đặc biệt cho mẹ của mình, khi anh nhận ra bản thân mình thật may mắn khi có mẹ bên cạnh anh đã không ngần ngại mà chạy tới gặp mẹ của mình. Nhân vật anh đã truyền tải một thông điệp đặc biệt, hãy luôn bày tỏ tình yêu của mình đối với đấng sinh thành khi có thể, thời gian là có hạn và cũng đừng ngần ngại khi bày tỏ sự quan tâm của mình, ba mẹ sẽ rất vui khi mình bày tỏ tình yêu của mình với họ.

Phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ - ảnh 2

Phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ - Mẫu 3

Câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ là một câu chuyện đặc biệt, gợi ra nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc về tình mẫu tử, gợi nhắc mỗi người về sự hiếu thảo, bày tỏ cảm xúc của mình với mẹ. Thông qua nhân vật anh, người đọc đã hiểu hơn về những thông điệp trên. Anh mua hoa tặng mẹ của mình nhân dịp 8/3, tuy nhiên thì anh đã không đến tặng cho mẹ mà gửi qua đường bưu điện. Anh là một người tốt bụng, nhân hậu và hào phóng khi sẵn sàng mua hoa giùm một cô bé không đủ tiền để mua hoa tặng mẹ của mình. Anh cũng đã giúp cô bé ấy khi chở cô bé về nhà, tuy nhiên thì ngôi nhà ấy lại nằm ở khu nghĩa trang, mẹ của cô bé đã không còn trên đời. Thông qua câu chuyện của cô bé, anh đã rút ra một bài học vô cùng quý giá, món quà đặc biệt nhất có lẽ là sự hiện diện của anh trước mặt mẹ. Anh đã thực sự rất may mắn khi còn mẹ trên đời, anh phải bày tỏ cảm xúc của mình với mẹ. Câu chuyện còn nhắc nhở mỗi người hãy luôn hiếu thảo với đấng sinh thành của mình, có lẽ cuộc sống bận rộn đôi khi khiến mỗi người vô tình quên đi điều quan trọng ấy, khi người thân của mình còn đang khỏe mạnh, hãy trao đi những lời yêu thương và tình cảm của mình, đừng để khi họ đi mất thì chúng ta sẽ cảm thấy hối hận.

---------------------------------------

Trên đây là bài viết phân tích nhân vật anh trong câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question