Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm Mây trắng còn bay của Bảo Ninh

icon-time25/4/2023
(1 đánh giá)

"Mây trắng còn bay" đã trở thành một tác phẩm văn học có tầm ảnh hưởng lớn trong nền văn học. Qua đó cho thấy tình mẫu tử là giá trị vô giá trong cuộc sống của con người, và được coi là một trong những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Topbee tìm hiểu thêm qua mẫu bài Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh nhé!


Luận điểm chính phân tích nhân vật bà Cụ trong Mây trắng còn bay

- Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm, nhân vật chính và nội dung bao quát của tác phẩm Mây trắng còn bay

- Phân tích nhân vật bà cụ:

+ Ngoại hình: 

“Hình vóc bé nhỏ, teo tóp của bà như chìm lấp vào thân ghế”, “lưng còng, hai bàn tay gầy guộc” khắc hoạ rõ nét vẻ ngoài lam lũ, vất vả, khắc khổ của người mẹ, người phụ nữ Việt Nam xưa

+ Cử chỉ “bà cụ chẳng dám hỏi han gì thêm. Bà ngồi im, ôm chặt trong lòng một chiếc làn mây... bà không muốn nhận khay đồ ăn, “Tất cả các thứ hộp thứ gói trên khay bà dồn hết vào chiếc làn mây. Bà chẳng ăn chút gì... bà cũng chỉ xin một cốc nước lọc.”

+ Lời nói sử dụng nhiều từ ngữ đưa đẩy “các bác kìa, bác nhỉ, thưa các bác...” hay “Thảo nào hai lượt tàu bay “những” triệu bạc... Các chú cho già “thì có” khiến cho nhân vật bà cụ hiện lên với những nét đặc trưng tiêu biểu của tầng lớp nông dân ở làng quê Việt Nam: xởi lởi, cởi mở, chân chất, chắt chiu. 

==> Qua đó hiện lên một mảnh đời cơ cực, nhọc nhằn, vất vả.

+ Hành động: đây là lần đầu tiên trong cuộc đời, người mẹ ấy đi máy bay, bà bày đồ cúng cho con trên máy bay, trên vùng trời con mình là chiến sĩ phi công hy sinh gần 30 năm trước. Khi chứng kiến cái dáng vẻ sợ sệt, van lơn, khẩn khoản của bà cụ với tay vận complet, ta lại càng thương cảm, xót xa. 

==> Tình mẫu tử thiêng liêng, sâu sắc

- Truyện ngắn “Mây trắng còn bay” là tiếng nói cảm thông, thương cảm với những bà mẹ có con hi sinh trong chiến tranh, xót xa với số phận con người thời chiến - khi họ ngã xuống ở cái tuổi đẹp nhất, hi sinh cuộc đời để đem lại hoà bình cho dân tộc. Đồng thời tác phẩm là tiếng nói tố cáo chiến tranh, là tiếng nói phê phán lối sống ích kỉ, cá nhân của những người thời bình thờ ơ trước những hi sinh của những người đã ngã xuống trong thời chiến. “Mây trắng còn bay” còn là sự chiêm nghiệm của tác giả về cuộc đời, vết thương chiến tranh chẳng bao giờ xoá bỏ được, nó còn mãi cùng với sự chảy trôi của cuộc đời như “mây trắng” vẫn bay. Truyện ngắn là bài học về lối sống uống nước nhớ nguồn, là sự trân trọng những hi sinh thầm lặng của con người trước, trong và sau chiến tranh.

- Đánh giá đặc sắc: nghệ thuật kể chuyện, lựa chọn điểm nhìn, xây dựng nhân vật, chi tiết tiêu biểu…


Dàn ý Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh

A. Mở bài:

- giới thiệu tác giả Bảo Ninh và tác phẩm “Mây trắng còn bay”

B. Thân bài:

- Cụ bà được xem là nhân vật chính của câu chuyện. Tác giả mô tả chi tiết những tình huống và cảm xúc của nhân vật chính sau những trận chiến, với những cảm giác đau khổ, lạc lõng và tuyệt vọng.

- Cụ bà có thân hình nhỏ bé, teo tóp như chìm lấp vào ghế, lưng còng, hai bàn tay gầy guộc

- Dùng nhiều từ ngữ đưa đẩy làm hiện lên với nét đặc trưng của tầng lớp nông dân

- Hình ảnh cụ van xin tên tay vận complet khi cụ thắp hương cho con trai trên máy bay

=> Bà cụ là một nhân vật đáng quan tâm trong đoạn văn này, người ta có thể cảm nhận được sự yếu đuối và nỗi đau của bà qua cách miêu tả của tác giả.

C. Kết bài:

- Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện

Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh

Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh

     Nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan nhận định, Bảo Ninh đã “dồn tối đa sức mạnh vào những mô tả, những mô tả toát lên vẻ đẹp thi ca trên cả hai mặt ngôn ngữ và cảm xúc”. Bảo Ninh là một tác giả vô cùng tài ba trong việc miêu tả. Ông đã miêu tả rất tỉ mỉ và chính xác đến mức đau lòng về những vết thương của cuộc chiến, về những trận đánh kinh hoàng, cái chết đáng sợ và những cảnh hoang tàn của những người phải sống trong điều kiện chiến tranh. Những nhân vật trong tác phẩm của Bảo Ninh luôn ẩn chứa sự đau buồn, nhưng lại không bao giờ chìm đắm trong cảm giác tuyệt vọng. Sau khi đọc “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh, chúng ta cảm nhận được thông điệp về hòa bình, lòng hiếu thảo và tình cha mẹ sâu đậm. Những nỗ lực để khắc phục nỗi đau và hận thù, giữ bình tĩnh và đi đến sự hòa giải và hòa hợp cũng được thể hiện trong tác phẩm của ông. Những chủ đề này được truyền tải qua từng từ ngữ tinh tế, với phong cách viết đầy nỗi buồn, giúp độc giả cảm nhận được giá trị quan trọng của hòa bình trên thế giới này.

     Tác phẩm ngắn "Mây trắng còn bay" của Bảo Ninh đề cập đến chủ đề chiến tranh sau năm 1975. Trong thời đại của hòa bình và đổi mới toàn diện, "bà cụ" là nhân vật trung tâm và tạo nên diễn biến cho câu chuyện. Tác giả mô tả chi tiết những tình huống và cảm xúc của nhân vật chính sau những trận chiến, với những cảm giác đau khổ, lạc lõng và tuyệt vọng. Những mảng màu sắc trong truyện tưởng chừng không thể diễn tả bằng lời được, tuy nhiên tác giả Bảo Ninh miêu tả chân thật và tinh tế, tạo nên sức hấp dẫn riêng cho người đọc. 

     Với những nét miêu tả chân thực và tinh tế, chúng ta có thể dễ dàng hình dung ngoại hình của người mẹ trong đoạn văn này. Bà có thân hình nhỏ bé, teo tóp như chìm lấp vào ghế, lưng còng, hai bàn tay gầy guộc, tất cả đều tạo nên vẻ ngoài lam lũ, vất vả và khắc khổ của một người phụ nữ Việt Nam xưa “Bà ngồi im, ôm chặt trong lòng một chiếc làn mây. Hình vóc bé nhỏ, teo tóp của bà như chìm lấp vào thân ghế”. Bà cụ chẳng dám hỏi han gì thêm, ngồi im và ôm chặt trong lòng một chiếc làn mây. Bà không muốn nhận khay đồ ăn, mà dồn hết tất cả các thứ trên khay vào chiếc làn mây và chỉ xin một cốc nước lọc. Những cử chỉ của bà càng tô lên những nét đặc trưng của tầng lớp nông dân ở làng quê Việt Nam: xởi lởi, cởi mở, tiết kiệm, chắt chiu. Bà dùng nhiều từ ngữ đưa đẩy khi nói chuyện với các bác, thưa các chú, làm cho nhân vật bà cụ hiện lên với nét đặc trưng của tầng lớp nông dân, nhưng cũng vì thế mà hiện lên mảnh đời cực khổ, nhọc nhằn và vất vả của bà cụ. Chúng ta vừa buồn cười vừa đau lòng khi bà chẳng dám ăn đồ ăn trên máy bay vì sợ tốn tiền, hay khi bà nhờ cô tiếp viên mở giúp cái cửa sổ máy bay cho thoáng nhưng ta lại càng thương bà cụ hơn khi biết đây là lần đầu tiên trong cuộc đời, người mẹ ấy đi máy bay.

Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh

     Khi bà cụ bày đồ cúng cho con trên máy bay, trên vùng trời con mình là chiến sĩ phi công hy sinh gần 30 năm trước thì bị y sang trọng đứng dậy mắng. Lúc này bà chỉ yếu đuối van xin “- Van bác... - Bà cụ sợ sệt - Bác ơi, van bác...” Bà được miêu tả như một người già yếu, cụt ngủ và có vẻ như đang đau đớn trong khi cầm đồ linh tinh, như đĩa hoa cúng, nải chuối xanh, mấy cái phẩm oản và ba cây nhang cắm trong chiếc cốc thủy tinh đựng gạo. Bà cụ cũng có tấm ảnh của một phi công trẻ được cắt ra từ một tờ báo cũ xưa. Bà cụ được miêu tả là ngồi lặng lẽ, với lưng còng xuống và hai bàn tay chắp lại, tạo nên một hình ảnh đáng thương và cảm động. Bà cụ là một nhân vật đáng quan tâm trong đoạn văn này, người ta có thể cảm nhận được sự yếu đuối và nỗi đau của bà qua cách miêu tả của tác giả.

     "Bài mây trắng còn bay" là một tác phẩm văn xuôi ngắn của nhà văn Bảo Ninh. Tác phẩm này đã xuất hiện trong tuyển tập "Tiếng thét từ chiến trường" của tác giả và đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ tinh tế để tạo ra một bức tranh về cuộc chiến tranh đầy ám ảnh. Tác giả sử dụng nhiều phép tu từ và phong cách viết văn độc đáo để đưa người đọc vào cảm nhận được những khổ đau, bất lực của người lính. Sự kết hợp giữa những hình ảnh tươi tốt của cánh đồng lúa và hình ảnh lạnh lùng của người lính đã tạo nên một sự tương phản đặc biệt và làm cho độc giả cảm nhận được sự tuyệt vọng của người lính đang sống trong cảnh chiến tranh. Tác phẩm "Mây trắng còn bay" mang trong mình những thông điệp sâu sắc về chiến tranh và nhân văn. Tác giả đã tuyệt vọng và thất vọng khi miêu tả sự đau khổ, mất mát và sự bất công mà nhân vật chính phải chịu đựng trong cuộc chiến. Tác phẩm này đặt ra câu hỏi về ý nghĩa của chiến tranh và giá trị của nhân văn, cũng như gửi gắm thông điệp rằng sự sống và tình yêu luôn đẹp đẽ, dù có bao nhiêu gian khó và đau đớn.

---------------------------------------

Trên đây là Dàn ý chi tiết Phân tích nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Mây trắng còn bay” của Bảo Ninh. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question