Phân tích nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ

icon-time18/8/2023

Nhân vật là nơi để tác giả thỏa sức nêu lên suy nghĩ, quan điểm của mình về một hay nhiều vấn đề nào đó trong cuộc sống; thậm chí là nơi để tác giả thỏa sức bay bổng theo trí tưởng tượng của mình. Sau đây, hãy cùng Topbee tìm hiểu bài viết Phân tích nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ.


Đặc điểm nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ

      Nhân vật "tôi" là người ưa khám phá, tìm tòi: Trong câu chuyện, nhân vật “tôi” cùng những người khác thả Thần Thoại trong rừng và khi được Thành Đồng rủ đi xuống bảo tàng dưới chân núi – nơi trưng bày bức tượng Nhân Sứ quý giá, nhân vật “tôi” vui vẻ đi theo.

      Nhân vật “tôi” là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu lĩnh vực: Về khoa học, dẫu còn pha trộn nhiều yếu tố song nhân vật "tôi" đã thể hiện một cách chỉn chu, xuất sắc khi nói về nhà khoa học, bàn luận về những vấn đề mà “tôi” còn băn khoăn suy nghĩ.

Phân tích nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ

Phân tích nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ

      Puskin từng viết: “Linh hồn là ấn tượng của một tác phẩm. Cây cỏ sống được là nhờ ánh sáng chim muông sống được là nhờ tiếng ca, một tác phẩm sống được là nhờ tiếng lòng của người cầm bút”. Mỗi tác phẩm là kết quả lao động miệt mài bằng cái tài cái tâm của người cầm bút. Mỗi tác phẩm sẽ để lại một dấu ấn riêng khó phai trong trái tim độc giả. Và nhà văn Hà Thủy Nguyên với tác phẩm “Đường vào trung tâm vũ trụ” đã đem đến cho bạn đọc sự mê say khó tả, nổi bật là nhân vật “tôi”.

      Tác phẩm “Đường vào trung tâm vũ trụ” được trích trong tiểu thuyết “Thiên mã” , xuất bản năm 2010. “Thiên mã” là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng pha trộn với các yếu tố huyền bí, được viết với giọng kể của một cô gái tuổi mới lớn. Với lời văn phong phú, nhiều hình ảnh sinh động, sáng tạo, mới mẻ, tản mác tả chi tiết, sử dụng biện pháp nhân hóa xây dựng nhân vật hấp dẫn. Tác phẩm thú vị được pha trộn nhiều yếu tố huyền bí đưa người đọc vào thế giới ảo trong trí tưởng tượng. Ngoài ra còn thu hút bạn đọc ở sự mới lạ và các kiến ​​thức được sử dụng.

      Nhân vật “tôi” xuất hiện trong “Đường vào trung tâm vũ trụ” với đặc trưng là một người ưa khám phá, thích tìm tòi. Ngay từ những dòng mở đầu câu chuyện, chúng ta đã thấy nhân vật “tôi” cùng những người khác dừng chân ở một bãi cỏ vắng người bên kia. Họ thả Thần Thoại trong rừng. Khi được Thần Đồng rủ xuống bảo tàng dưới chân núi, nơi trưng bày tượng Nhân Sứ quý giá, nhân vật “tôi” cũng lấy làm vui vẻ mà đi. Đến tượng, “tôi” chăm chú xem xét, quan sát để truy lùng manh mối. Chừng đó thôi chưa đủ để kết luận rằng đây là nhân vật thích khám phá. Càng về sau, tác giả đã mở ra nhiều góc nhìn mới cho bạn đọc. “Trung tâm của vũ trụ” – đó là nơi mà “tôi” nóng lòng muốn khám phá. “Tôi” thích thú, không liên tục hình dung ra viễn cảnh vạn trạng về trung tâm của vũ trụ.

Phân tích nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ

      Bên cạnh đó, nhân vật “tôi” trong câu chuyện còn là người có kiến ​​thức sâu rộng, am hiểu lĩnh vực. Đặt chân đến trung tâm vũ trụ, nhân vật “tôi” mê đắm luyên thuyên, kể cho Thần Đồng nghe về nhà tiểu thuyết khoa học một cách tường tận đồng thời còn bàn luận thêm “Chẳng lẽ Trái đất chính là tâm vũ trụ?”. Được khám phá từ quang cảnh này đến quang cảnh khác, “tôi” như ngày được khai sáng, liên tục ngạc nhiên và không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp nơi đây.

      Vũ trụ là nơi mà con người đã và đang không ngừng tìm hiểu và tiếp cận dưới nhiều góc độ. Nhân vật “tôi” cũng vậy. “Tôi” cũng mong muốn và có nhu cầu được khám phá thế giới nhiều hơn nữa, về trung tâm của vũ trụ. Truyện “Đường vào trung tâm của vũ trụ” mở ra một thế giới mới không chỉ mỗi nhân vật trong câu chuyện mà còn kích thích sự tò mò, ham muốn được hiểu hơn của độc giả. Lời văn giản dị, gần gũi cùng với cách kể chuyện chi tiết của tác giả Hà Thủy Nguyên đã mang đến một văn bản hay dành cho quý bạn đọc.

      Như vậy, thông qua truyện “Đường vào trung tâm của vũ trụ”, nhân vật “tôi” giúp chúng ta mở mang tầm mắt bởi sự lôi cuốn của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

-----------------------------------

Trên đây là bài viết Phân tích nhân vật tôi trong truyện Đường vào trung tâm vũ trụ do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Tô Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question