Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng

icon-time4/2/2023

Bản thân mỗi cá nhân từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành đều có một mối quan hệ mật thiết với gia đình, với xã hội không thể tách rời. Nhưng ai cũng chỉ có một giới hạn nhất định, vậy nên nếu không đáp ứng được tất cả các yêu cầu của xã hội thì cũng không nên thu mình vào một cuộc sống tách biệt, lẻ loi, cô đơn. Qua Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng ta càng thêm trân quý về hành động của ông khi đã không ngần ngại tới nhà thuyết giảng cho cậu bé sống khép kín.


Dàn ý Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng

I. Mở bài

Giới thiệu về cây chuyện “Bài thuyết giảng”, trong đó vị giáo sư đã để lại cho em rất nhiều ấn tượng

II. Thân bài

- Kể lại khái quát nội dung của câu chuyện

+ Vị giáo sư đến nhà một cậu bé (cậu bé ấy khá đặc biệt, là người không thích nói chuyện, kết bạn với những người xung quanh).

+ Khi đến nhà hai người không nói chuyện với nhau, chỉ cùng nhau ngồi nhìn và sưởi ấm bên bếp lửa.

+ Hành động của vị giáo sư: Gắp một hòn than đang cháy trong đó ra ngoài, khi chuẩn bị về ông đã đặt hòn than đó lại.

- Ý nghĩa hành động đó: Một cá nhân sẽ tỏa sáng và thành công hơn khi có được sự giúp sức của tập thể, của xã hội và khi bạn góp sức mình vào cái chung của tập thể sẽ tạo ra được thứ ánh sáng- thành công to lớn hơn.

- Hành động của giáo sư đã để lại cho em bài học gì

=> Giáo sư là một người tốt bụng, hiền lành, ông thấu hiểu đồng thời cũng rất thông minh khi dùng hành động nhỏ để khuyên bảo cậu bé không nên tách bản thân ra khỏi cộng đồng và xã hội.

III. Kết bài

Cảm nghĩ và bài học em rút ra được sau khi học xong tác phẩm.

Dàn ý Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng

Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng

“Bài thuyết giảng” là một câu chuyện rất hay và ý nghĩa. Hành động của vị giáo sư khi tới nhà cậu bé để thuyết giảng đã để lại cho em bài học rất đáng quý về sức mạnh của tinh thần tập thể và tình đoàn kết giữa con người với nhau.

Tại một ngôi làng nhỏ, có vị giáo sư tuần nào cũng tới đây vào chủ nhật để chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Hôm ấy vị giáo sư chọn đến nhà một cậu bé ít nói, không thích nói chuyện và kết thân với mọi người xung quanh. Khi tới cậu bé mời ông vào ngổi sưởi ấm bên chiếc bếp lửa. Hai người cứ ngồi im lặng như vậy nhìn đống lửa trước mắt đang cháy rực. Sau một hồi, vị giáo sư liền cầm kép gặp một cục than đang cháy rực ra khỏi bếp lửa, nó đang sáng và dần dần tắt hẳn. Cậu bé kia cũng rất chăm chú vào hành động của ông. Khi giáo sư chuẩn bị phải sang nhà khác, ông đã cầm kẹp lấy hòn than đó đặt lại vào giữa bếp lửa đang cháy. Cục than ấy bỗng sáng rực lên. Trước khi giáo sư về cậu bé đã nắm lấy tay và cảm ơn ông vì bài thuyết giảng rất có ích hôm nay. 

Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng

Qua câu chuyện trên có thể thấy giáo sư là một người tốt bụng, sống tình cảm có vốn kiến thức sâu rộng. Khi trông thấy cậu bé tự tách bản thân mình ra khỏi mọi người, ông chẳng cần phải nói hay giải thích nhiều mà chỉ cần dùng một hành động nhỏ để chứng minh cho cậu bé thấy chỉ khi biết hòa mình vào mọi người, cùng nhau sống và nổ lực hết mình, thì bản thân mới cảm thấy vui và có thể làm được nhiều điều to lớn cho cuộc sống này hơn. Trên thực tế, hành động đó của giáo sư đã tác động vào cậu bé rất sâu sắc. Cậu bé ấy từ nhỏ đã có một lối sông khép kín, riêng biệt, không hề muốn kết bạn với ai. Nhưng qua bài thuyết giảng của vị giáo sư, cậu đã nhận ra nếu tách mẩu than ra khỏi bếp lửa, nó sẽ không thể nào cháy được nữa, cũng giống như một cá nhân khi tách mình ra khỏi nơi mình thuộc về cũng không thể nào có thể tỏa sáng được. Và khi đặt lại cục than ấy vào lại trong giữa bếp, ngay lập tức nó tỏa ra những ánh sáng và hơi ấm nồng của những cục than xung quanh. Chính là muốn ám chỉ một cá nhân sẽ được tỏa sáng và thành công hơn khi có được sự giúp sức của tập thể, của xã hội và khi bạn góp sức mình vào cái chung của tập thể sẽ tạo ra được thứ ánh sáng- thành công to lớn hơn. 

Bản thân mỗi cá nhân từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành đều có một mối quan hệ mật thiết với gia đình, với xã hội không thể tách rời. Nhưng ai cũng chỉ có một giới hạn nhất định, vậy nên nếu không đáp ứng được tất cả các yêu cầu của xã hội thì cũng không nên thu mình vào một cuộc sống tách biệt, lẻ loi, cô đơn. Vốn cuộc sống này luôn tồn tại rất nhiều điều những biến động, luôn thay đổi một cách bất ngờ và xảy ra nhiều việc ngoài dự liệu. Nếu khi ấy chỉ có một mình dù mạnh mẽ và vững vàng tới đâu bạn cũng khó cỏ thể giải quyết mọi việc một cách êm đẹp. Chính vì vậy sự hỗ trợ, giúp sức của tập thể, của bạn bè là điều rất quan trọng và cần thiết, đừng vì không phù hợp với môi trường này mà bạn khép kín bản thân không đón nhận những mối quan hệ khác. Hãy nhớ rằng một cá nhân riêng biệt, nhỏ bé hoàn toàn có thể bị nhấn chìm giữa thế giới bao la, rộng lớn kia. Chỉ khi cùng nhau sống cùng nhau làm việc các cá nhân mới tìm thấy được niềm vui và tài năng của bản thân mới được phát huy một cách trọn vẹn, cuộc đời của bạn mới trở nên giá trị và có ý nghĩa hơn.

---------------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em một số các đoạn văn mẫu Phân tích nhân vật vị giáo sư trong chuyện Bài thuyết giảng. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo. Chúc các em học tập tốt và đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question