Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

icon-time18/4/2023

Những câu chuyện ngụ ngôn luôn mang đến cho ta những bài học đắt giá. Từ đó mỗi người sẽ nhìn nhận được cái đúng, cái sai trong cuộc sống này và thay đổi bản thân. Cùng Topbee đến với câu chuyện Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng để xem nội dung muốn truyền tải ở đây là gì nhé!

Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

Dàn ý Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

* Mở bài

- Giới thiệu về tác phẩm Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

* Thân bài

- Hoàn cảnh nghèo khó của đôi vợ chồng

- Sự may mắn khi họ có một con ngỗng biết đẻ trứng vàng

- Sự tham lam của đôi vợ chồng

- Cái giá phải trả cho sự tham lam

* Kết bài

- Thông điệp mà tác giả muốn truyền tải đến người đọc.

Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

      Mỗi câu chuyện ngụ ngôn đều cho ta những bài học quý giá và mang theo mình những ý nghĩa riêng. Câu chuyện Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng là một trong những câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới. Qua câu chuyện ta sẽ học được cách kiên nhẫn, lòng biết ơn và lòng tham lam.

     Câu chuyện kể về đôi vợ chồng nông dân nghèo khó, hàng ngày phải vật lộn với đời để kiếm sống qua ngày mà mãi không thể khá giả hơn. Đến một ngày họ phát hiện con ngỗng mình nuôi mỗi ngày có thể đẻ ra một quả trứng vàng, họ vừa ngạc nhiên, vừa mừng rỡ. Nhưng cũng nhờ vậy mà lòng tham của đôi vợ chồng được bộc lộ rõ nét. Đôi vợ chồng nghèo bắt đầu nghĩ tới viễn cảnh giàu có, sống trong một cuộc sống xa hoa nhờ con ngỗng biết đẻ trứng vàng này. Lòng tham này chính là một góc nhỏ trong khía cạnh tiêu cực ẩn sâu bên trong đôi vợ chồng nông dân nghèo. 

     Câu chuyện không dừng lại ở việc đôi vợ chồng suy tư, ảo tưởng về viễn cảnh giàu có, tác giả tiếp tục cho câu chuyện tiến triển tới mức độ xa hơn, cao hơn. Đôi vợ chồng không thể kiên nhẫn hàng ngày đợi con ngỗng đẻ trứng vàng, họ quyết định giết con ngỗng để chiếm hết số vàng trong bụng nó một cách nhanh nhất Quyết định này cho thấy họ là những người không biết trân trọng những gì mình đang có và không thực sự hiểu được giá trị thực sự của con ngỗng. Nhưng rồi họ phát hiện ra trong bụng ngỗng không có gì hết. Vậy là từ nay đôi vợ chồng lại phải sống trong cảnh nghèo khổ, tất cả sai lầm này đều bắt nguồn từ lòng tham mà ra. Họ là những người vô ơn, bội nghĩa, những người như thế này thường sẽ không có một cái kết viên mãn.

Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng

      Qua câu chuyện, tác giả muốn nhắn gửi tới người đọc thông điệp về tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong cuộc sống này. Bên cạnh đó giáo dục mọi người không nên nổi lòng tham trước tiền của, hay sự giàu sang, phú quý mà quên đi mất bản thân mình đang có những giá trị riêng của bản thân mình. Lòng tham và sự nóng nảy đã khiến cho họ mất tất cả, nếu biết trân trọng những thứ bản thân mình có thì sẽ nhận được những trái ngọt.

     Câu chuyện Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng đã cho chúng ta những bài học quý giá, từ đó bản thân mỗi người cũng rút kinh nghiệm cho bản thân về lòng tham, tình thương và cả sự kiên nhẫn trong cuộc sống này. Tác giả nhắc nhở mỗi người rằng hãy suy nghĩ kĩ trước khi làm trước khi mắc phải những sai lầm đáng tiếc, không thể sửa chữa được.

----------------------------------------

Trên đây Topbee đã cùng các bạn Phân tích nhân vật vợ chồng trong văn bản Con Ngỗng Đẻ Trứng Vàng. Rất mong rằng sau khi đọc bài viết, các bạn sẽ có được nguồn kiến thức hữu ích, chúc các bạn học tập tốt.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question