Phân tích Prô- mê- tê và loài người

icon-time6/2/2023

Tác phẩm "Prô- mê- tê và loài người" được trích trong "Thần thoại Hy Lạp" , truyện thể hiện khát vọng lí giải về nguồn gốc và quá trình thế giới, con người cùng muôn thú được tạo ra. Đặc biệt, truyện đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng độc giả bằng sự sáng tạo và độc đáo, thú vị qua nội dung và nghệ thuật toàn bài. Sau đây để hiểu sâu hơn về tác phẩm này, mời thầy cô và các bạn cùng đi tham khảo bài văn mẫu Phân tích Prô – mê - tê và loài người dưới đây.


Dàn ý Phân tích Prô – mê - tê và loài người

I. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm 

II. Thân bài 

1. Khái quát

- Truyện "Prô- mê- tê và loài người" được trích trong "Thần thoại Hy Lạp"

- Chủ đề, nội dung chính của truyện: Thể hiện khát vọng lí giải về nguồn gốc và quá trình thế giới, con người cùng muôn thú được tạo ra.

2. Phân tích

- Quá trình các vị thần tạo ra loài người và muôn vật:

+ Giữa khoảng không rộng lớn, trống vắng mới "chỉ mới có các vị thần", vì vậy mà hai anh em Prô- mê- tê và Ê- pi- mê- tê đã cùng nhau xin phép U- ra- nôx và Gai- a cho tạo ra một thế gian với những vật thể sống khác => mong muốn cuộc sống trở nên đông vui hơn.

+ Nhận được sự chấp thuận, hai vị thần đã ngay lập tức bắt tay vào công việc

+ Quá trình muôn loài được tạo ra được tác giả miêu tả vô cùng đặc sắc. Tuy nhiên, vì sự đãng trí của mình thần Ê- pi- mê- tê đã quên ban phát cho loài người vũ khí để tự vệ.

+ Để giúp em trai mình sửa sai nên thần Prô- mê- tê đã đặc biệt tái tạo để con người có một dáng đứng thẳng, di chuyển bằng hai chân và lửa chính là thứ vũ khí đặc biệt nhất mà thần Prô- mê- tê để ban phát cho loài người.

=> Ngọn lửa của Prô-mê-tê ban tặng chính là điều quý giá nhất đối với con người, ngọn lửa thiêng liêng ấnh bừng lên ánh sáng của sự sống => Tác phẩm như một lời ngợi ca, lòng biết ơn của người Hy Lạp xưa dành cho công lao to lớn của các vị thần

3. Đánh giá về giá trị nội dung, nghệ thuật mà tác phẩm mang lại.

III. Kết bài

Nêu suy nghĩ và tình cảm của em sau khi học xong tác phẩm Prô- mê- tê và loài người

Dàn ý Phân tích Prô – mê - tê và loài người

Phân tích Prô – mê - tê và loài người

Tác phẩm "Prô- mê- tê và loài người" được trích trong "Thần thoại Hy Lạp" , truyện thể hiện khát vọng lí giải một về nguồn gốc và quá trình tạo ra thế giới, tạo ra con người cùng muôn thú. Đặc biệt, truyện đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng độc giả bằng sự sáng tạo và độc đáo, thú vị qua nội dung và nghệ thuật toàn bài. 

"Prô- mê- tê và loài người" là một câu truyện lí giả về nguồn gốc, sự ra đời của loài người và muôn thú, được truyền lại từ người Hy Lạp xưa. Ngày xưa, ngày xưa, từ rất lâu rồi, có hai vị thần là Prô- mê- tê và Ê- pi- mê- tê. Hai ngài đã cùng nhau nhào nặn và tạo ra con người và các loài động thực vật. Đồng thời, mỗi loài sẽ được hai vị thần ưu ái ban tặng cho chúng những đặc điểm và thứ vũ khí riêng biệt.

Các câu chuyện Thần thoại Hy Lạp được ra đời vào khoảng những năm 2000, đặc điểm của loại truyện này là mang đậm yếu tố không gian vũ trụ cùng những mốc thời gian cổ xưa và không được xác định. Trong tác phẩm "Prô- mê- tê và loài người" tác giả cũng thể hiện rất rõ hai yếu tố ấy qua khung cảnh buồn tẻ, nhàm chán của thế gian, giữa khoảng không rộng lớn, trống vắng ấy mới "chỉ mới có các vị thần". Có lẽ vì vậy mà hai anh em Prô- mê- tê và Ê- pi- mê- tê đã cùng nhau xin phép U- ra- nôx và Gai- a cho tạo ra một thế gian với những vật thể sống khác với mong muốn cuộc sống trở nên đông vui hơn. Nhận được sự chấp thuận, hai vị thần đã ngay lập tức bắt tay vào công việc, họ quyết định tạo ra loài người và muôn thú. Quá vui mừng và háo hức, người em Ê- pi- mê- tê đã đảm nhận lấy nhiệm vụ làm ra muôn vàn giống loài và trao tặng cho chúng những đặc điểm, vũ khí khác nhau, có loài thì "chạy nhanh như gió", một số loài lại "có nọc độc gớm ghê" rồi thì "có bộ lông dày", "con có sải cánh rộng", "con thì có đôi mắt xanh", "con có thân hình khổng lồ", "con thì xuống nước không chìm", "con thì trèo leo thoăn thoắt",…Quá trình muôn loài được tạo ra được tác giả miêu tả vô cùng đặc sắc. Tuy nhiên, vì sự đãng trí của mình mà trong quá trình nhào nặn, thần Ê- pi- mê- tê đã không tránh khỏi những sai lầm, thần đã quên ban phát cho loài người vũ khí để tự vệ. Vì muốn giúp em trai mình sửa sai nên thần Prô- mê- tê đã đặc biệt tái tạo để con người có một dáng đứng thẳng, khác với các loài các di chuyển bằng bốn chí, con người chỉ phải đi bằng hai chân và lửa chính là thứ vũ khí đặc biệt nhất mà thần Prô- mê- tê để ban phát cho loài người. Và kể từ giờ phút ấy, cuộc sống của con người đã có những thay đổi rõ rệt, con người ngày càng được sống trong một thế giới tốt đẹp, văn minh. Ngọn lửa của Prô-mê-tê ban tặng chính là điều quý giá nhất đối với con người, ngọn lửa thiêng liêng ánh bừng lên ánh sáng của sự sống, nó soi dõi từng bước chân giúp con người không bị lạc lối trong màn đêm tối tăm, mù mịt:

Phân tích Prô – mê - tê và loài người

"Và từ đó dẫu mong manh và bấy yếu

Giống loài người đã có ngọn lửa của Prô-mê-tê

Ngọn lửa thiêng dạy cho họ biết bao nghề".

Truyện "Prô-mê-tê và loài người" đã khắc họa rõ nét nhằm làm nổi bật chủ đề chính của truyện thần thoại đồng thời lí giải cho bạn đọc biết nguồn gốc và quá trình hình thành của con người cùng muôn vật. Tác phẩm như một lời ngợi ca, lòng biết ơn của người Hy Lạp xưa dành cho công lao to lớn của các vị thần. Qua đó phần nào người đọc cũng hiểu được cách lí giải nguồn gốc ra đời của con người chính là mong muốn có một cuộc sống tươi đẹp, văn minh và phong phú hơn của những người Hy Lạp.

Để làm sáng tỏ chủ đề của tác phẩm thần thoại này, chúng ta không thể không kể đến những nét đặc sắc độc đáo trong hình thức nghệ thuật. Tuy được sử dụng khá nhiều hình ảnh “thần thoại hóa” nhưng truyện "Prô-mê-tê và loài người" vẫn thể hiện được sự chân thực qua cốt truyện gần gũi, đơn giản, nội dung chính xoay quanh việc các vị thần tạo ra con người và muôn vật . Truyện "Prô-mê-tê và loài người" đã được lưu truyền qua hàng ngàn thế kỉ, nhưng cho đến hiện tại, tác phẩm này vẫn được khác giả đón nhận nồng nhiệt. Thế giới tâm linh vẫn luôn là một nơi huyền bí, kì ảo mà con người thương sử dụng để giải thích, trả lời cho những sự vật, hiện tượng khó hiểu, không thể lí giải được trong cuộc sống hằng ngày. Tác phẩm cũng gửi gắm tối người đọc một thông điệp : hãy biết trân trọng và phát huy những giá trị tốt đẹp của các nền văn minh trên thế giới.

-------------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em dàn ý và bài văn mẫu Phân tích Prô – mê - tê và loài người. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo. Chúc các em học tập tốt và đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question