Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa

icon-time31/7/2023
(1 đánh giá)

Trưa hè là một sáng tác tiêu biểu của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Bài thơ như một bản nhạc tươi sáng, một cuộc liên hoan buổi trưa hè, nơi mà cảnh vật thiên nhiên và âm thanh hòa quyện tạo nên một tác phẩm tuyệt vời. Dưới đây là bài Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa mời thầy cô và các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả Trần Đăng Khoa, bài thơ “Trưa hè"

II. Thân bài

- Buổi trưa hè với không khí oi ả nóng bức đã được làm dịu bởi những làn gió nhẹ

- Hoa phượng “lung lay” trước gió tạo nên cảm giác bồng bềnh, mê đắm và dễ chịu

- Cánh hoa phượng “rụng bay” như “bầy bướm lượn” đùa vui trên không trung => Hình ảnh đẹp, làm cho khung cảnh buổi trưa hè quen thuộc bỗng trở nên thật thơ

- Tiếng ve quen thuộc ngày hè tạo nên một buổi hòa ca sôi động

=> Cảnh vật thiên nhiên và âm thanh hòa quyện tạo nên một buổi liên hoan trưa hè nhộn nhịp

III. Kết bài

Cảm nhận của em về bài thơ “Trưa hè”

Dàn ý Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa

Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa

      Trần Đăng Khoa- một trong những cây bút tiêu biểu của làng văn học Việt Nam, ông được mệnh danh là “Người mang nhạc điệu thả vào vần thơ”. Xuyên suốt sự nghiệp văn chương của mình, tác giả đã để lại trong lòng bạn đọc biết bao áng thơ bất hủ về một thời vàng son của nền thi ca. Trong đó, “Trưa hè” là một trong những sáng tác nổi bật của nhà thơ, thi phẩm là một bức tranh rực rỡ, tươi mới về ngày hè sôi động:

“Trưa hè gió thổi

Hoa phượng lung lay

Cánh hoa rụng bay

Như bầy bướm lượn.

Tiếng ve ca rộn

Nghe như tiếng đàn

Trưa hè liên hoan:

Hoa bay, ve hát.”

      Buổi trưa hè với không khí oi ả nóng bức đã được làm dịu bởi những làn gió nhẹ mát mẻ thổi qua. Trong nắng mới, những chùm phượng vốn đã đỏ rực nay càng thêm phần rực rỡ đang “lung lay” trước gió tạo nên cảm giác bồng bềnh, mê đắm và dễ chịu biết bao. Những cánh hoa “rụng bay” như bầy bươm bướm đang đùa vui bay lượn trên không trung làm cho buổi trưa hè quen thuộc bỗng trở nên thật thơ thật đẹp. Hòa cùng “tiếng ve” rộn vang càng làm cho không khí ngày hè thêm rộn rã. Giọng hát của ve “nghe như tiếng đàn”, mang đến giai điệu tươi vui và tràn đầy sức sống. Tiếng ve ca vang trong không gian tạo nên một buổi hòa ca sôi động. Bài thơ như một bản nhạc tươi sáng, một cuộc liên hoan buổi trưa hè, nơi mà cảnh vật thiên nhiên và âm thanh hòa quyện tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.  Bức tranh trưa hè tuy bình dị, quen thuộc, nhưng qua lời văn của người thi sĩ lại đẹp biết bao, được thưởng thức khung cảnh mộng mơ và thơ đến vậy, dường như cái nóng cái mệt của ngày hè oi ả đều tan biến hết. Chỉ với “hoa bay” và tiếng “ve hát” nhưng lại tạo nên một không gian sống động và rực rỡ.

Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa

      Bài thơ mang đến cho bạn đọc một trạng thái thú vị, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và đầy sảng khoái. Từng câu thơ, hình ảnh và âm thanh tuy quen thuộc nhưng đã thành công chạm đến giác quan của độc giả. Đọc bài thơ, ta như được tác giả đưa vào một buổi trưa hè thơ mộng, được ngắm nhìn những bông phượng đỏ lung linh rực rỡ, được thưởng thức tiếng ve rả rích kêu vang và cảm nhận làn gió dịu nhẹ mát lạnh thổi qua.

      “Thơ hay là thơ giản dị, xúc động và ám ảnh. Để đạt được ba điều ấy đối với thi sĩ vẫn là một điều bí mật” (Trần Đăng Khoa). Ngôn ngữ mộc mạc kết hợp cùng cách diễn đạt đơn giản nhưng tinh tế, qua đó nhà thơ Trần Đăng Khoa đã thành công khắc họa khung cảnh mùa hè tuyệt đẹp. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc, âm thanh và cảm xúc, qua đó đã để lại cho độc giả những ấn tượng sâu sắc. Thời gian không ngừng chảy trôi, nhưng bằng ngòi bút tài hoa và tấm lòng yêu thơ, tác phẩm Trưa hè của nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ mãi là một bông hoa rực rỡ trong lòng của mỗi độc giả.

------------------------

Trên đây Topbee đã cung cấp cho các bạn bài văn mẫu Phân tích Trưa hè của Trần Đăng Khoa. Đọc bài thơ, ta như được tác giả đưa vào một buổi trưa hè thơ mộng, được ngắm nhìn những bông phượng đỏ lung linh rực rỡ, được thưởng thức tiếng ve rả rích kêu vang và cảm nhận làn gió dịu nhẹ mát lạnh thổi qua.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question