Phiếu học tập tìm hiểu nhân vật Võ Tòng

icon-time12/9/2023

Văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng là một đoạn trích từ tác phẩm văn học nổi tiếng Đất rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Cùng Topbee điền vào Phiếu học tập tìm hiểu nhân vật Võ Tòng để hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Phiếu học tập tìm hiểu nhân vật Võ Tòng

PHIẾU HỌC TẬP SỐ 3:

Tìm hiểu nhân vật Võ Tòng

Thời điểm

Bối cảnh

Ngoại hình
 

Hành động
 

Lời nói
 

Nhận xét
 

Khi mới gặpBên ánh bếp lửa trong một ngôi lềuChú cởi trần, mặc chiếc quần ka-ki còn mới, nhưng đã coi bộ đã lâu không giặt (chiếc quân lính Pháp có những sáu túi). Bên hông, chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê nằm gọn trong vỏ sắt, đúng như lời má nuôi tôi đã tả. Lại còn thắt cái xanh-tuya-rông.

+ Đứng dậy, lôi một gốc cây trong tối đặt bên bếp lửa.

+ Võ Tòng nhặt trong lửa ra một ra một thỏi khô nướng to nhất đặt vào tay tôi.

+ “thằng bé của anh nó lên đấy”

+ Nhai bậy một miếng khô nai đi, chú em. Cho đã buồn miệng mà - 

Từ ngoại hình đến hành động, lời nói đều cho thấy Võ Tòng là một người giản dị.
Câu chuyện trong quá khứ

Mười mấy năm về trước gã một mình bơi một chiếc xuồng nát đến che lều ở giữa khu rừng đầy thú dữ này. Gã sống đơn độc một mình, đến con chó làm bạn cũng không có. 

Theo lời của vài ông lão thì ngày xưa gã là một chàng trai hiền lành. Gã cũng có gia đình đàng hoàng như ai. Vợ gã là một người đàn bà trắng cũng xinh mắt.

Đi tù vì tội giết tên địa chủ

Lúc chiến đấu với hổ chúa đã để lại trên mặt gã một hàng sẹo khủng khiếp chạy từ thái dương xuống cổ.Một mình Võ Tòng đã giết hơn hai mươi con hổ.Khi nghe tin vợ mình thành lẽ của tên địa chủ chỉ ngửa mặt lên trời mà than.Là con người tốt tính, thật thà nhưng lại chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống.
Cuộc trò chuyện với ông HaiNgồi đối diện với ông Hai, bên bếp lửa. Rót rượu ra bát uống một ngụm rồi trao bát sang ông Hai và trò chuyện 

Kể lại câu chuyện mình ghét tiếng súng và các anh hạ tên giặc. 

Chế thuốc trị bệnh đau bụng cho gia đình ông Hai và chế mũi tên độc cho gia đình ông phòng bị.

Lời nói vui vẻ xen lẫn chua xót.Là con người tốt tính, không những vậy còn giỏi giang và biết quan tâm người khác.
Khi chia tayBên ngoài trời dần sáng, nghe thấy tiếng chim hót chào bình minh Trảo nỏ và ống tên thuốc cho ông Hai rồi ra vềLời chào xen lẫn sự luyến tiếcLà con người trọng tình nghĩa.
Tô Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question