Nghị luận: Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại

icon-time18/10/2023
(1 đánh giá)

Mỗi người chúng ta đến với thế giới này đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, sống để được làm những điều mình thích. Bởi vậy “Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại ”. Hãy cùng Topbee giải thích về ý kiến trên nhé! 


Dàn ý Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại

*Mở bài

+ Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “ Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại”

*Thân bài

- Giải thích: 

+ Sống là gì?

+ Tồn tại là gì?

+ Tại sao lại nói Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại?

- Chứng minh:

+ Con người ta sinh ra đều có cảm xúc, suy nghĩ nên phải biết sống có ước mơ, có ích cho xã hội

+ Phải luôn không những cố gắng, hoàn thiện bản thân để làm những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

+ Sống phải dám vượt qua khó khăn, đương đầu với thử thách.

- Liên hệ:

+ Những tấm gương tiêu biểu biết vươn lên trong cuộc sống, biết ước mơ và làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội

- Phản đề:

+ Bên cạnh đó vẫn còn một số người sống buông thả, không có ước mơ, hoài bão...

*Kết bài

+ Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận

+ Đưa ra bài học và liên hệ bản thân

Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại

Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại

Có ý kiến cho rằng: “ Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại.” Quả thực, mỗi chúng ta sống trên đời cần sống có ý nghĩa và có ích cho xã hội. Vậy “ sống” và “ tồn tại” có gì khác nhau?. Trước hết “ Sứ mệnh của con người là sống”, tức là mỗi người trong chúng ta đến với thế giới này để được sống, phải có ước mơ, có hoài bão, biết đặt ra cho mình những đích đến, không ngừng cố gắng, nỗ lực hàng ngày để đạt được thành công và có được nhiều niềm vui trong cuộc sống. “ Tồn tại” là lối sống thuận theo tự nhiên, không biết cố gắng để hoàn thiện và thay đổi bản thân, sống không có ước mơ, hoài bão, không biết mình cần và nên làm gì cho hiện tại và cả tương lai. Ta đều là những người có suy nghĩ, có cảm xúc, vậy nên ta sống phải có ích, có nghĩa cho đời. Phải biết đặt ra cho mình những đích đến để lấy đó làm động lực cố gắng hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Đặc biệt, dám đương đầu với thử thách và sẵn sàng vượt qua khó khăn. Như Nick Vujicic, anh bị mất tứ chi từ khi còn nhỏ nhưng vì anh luôn biết cố gắng, trau dồi tri thức, anh đã trở thành diễn giả nổi tiếng. Nhưng bên cạnh đó vẫn cong một số  người sống buông thả, sống không có ước mơ, hoài bão. Bởi “ Sứ mệnh của con người là sống chứ không phải để tồn tại”. Vậy nên mỗi chúng ta hãy sống phải có ước mơ, hoài bão, biết cố gắng và hoàn thiện bản thân để có được thành công và tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Đào Hồng Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question