Tác giả Đỗ Bích Thúy (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

icon-time24/12/2022

Đỗ Bích Thúy là một nữ nhà văn nổi tiếng, tài giỏi của Việt Nam. Cô ấy là tác giả của cuốn  tiểu thuyết "Người yêu ơi", "Chúa đất". Cô còn là biên kịch, chủ kịch bản phim tình cảm trong cánh đồng hoa kiều mạch" chuyển thể từ truyện "Lặng yên dưới vực sâu". 


1. Tiểu sử tác giả

- Tác giả: Đỗ Bích Thủy

- Sinh năm 1975 

- Quê quán: Hà Giang. Tuy vậy bà sinh sống và lớn lên chủ yếu tại thủ đô Hà Nội.

- Nhà văn Đỗ Bích Thủy là một thành viên lâu đời của Hội nhà văn Việt Nam.


2. Sự nghiệp văn chương

- Sở hữu gương mặt xinh đẹp và gu ăn mặc rất thời trang, nhà văn Bích Thúy luôn gương mặt tỏa sáng trong các sự kiện mà cô tham dự. Cô được công chúng độc giả biết qua các tác phẩm tình cảm lãng mạn đôi lứa. Tác phẩm “Chúa đất” phát hành năm 2016 Bích Thủy lại mang đậm phong cách của núi rừng Hà Giang.

- Ngoài ra, bà có một số tác phẩm nổi tiếng mang tên “Ngải đắng trên núi”, “Tôi đã trở về trên núi cao”, “Sau những mùa trăng”, “Mùa cá nổi”,…

- Bà từng đoạt khá nhiều giải thưởng lớn khi mới tốt nghiệp đại học, đó cũng chính là bước đệm để bà phát triển sự nghiệp văn chương của mình sau này.

Tác giả Đỗ Bích Thúy

3. Các tác phẩm tiêu biểu

- Mùa cá nổi

- Sau những mùa trăng

- Ngải đắng trên núi

- Tôi đã trở về trên núi cao

- Tiếng đàn môi sau bờ rào đá

- Những buổi chiều ngang qua cuộc đời


4. Phong cách nghệ thuật

Chủ đề cô khai thác là thiên nhiên, con người miền sơn cước, vẻ đẹp hoang sơ huyền bí, và con người với những tập tục, phong tục. 

Khát vọng hạnh phúc, những suy nghĩ cháy bỏng về cuộc đời, nhận thức về thời hiện diện một cách độc đáo và đáng nhớ đã tạo nên dưới ngòi bút Bích Thủy một cảm xúc chân thực và dạt dào.

Tác giả Đỗ Bích Thúy

5. Thành tựu

- Vào năm 1999, trong cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, tác giả Đỗ Bích Thúy đã đoạt giải Nhất với chùm truyện ngắn “Mùa cá nổi”, “Ngải đắng trên núi”,  “Sau những mùa trăng” và  từ đó đã tạo nên cơn sốt với giới nghệ thuật vì khi đó cô chỉ mới tốt nghiệp Đại học

- Các tác phẩm truyện ngắn “Sau những mùa trăng”, “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá”, “Những buổi chiều ngang qua cuộc đời” của cô đã đạt giải cao và được các báo và tạp chí Sông Hương ghi nhận. 

- Cô được xếp hạng thứ 105 trong danh sách Nhà văn nổi tiếng và nổi tiếng thứ 75156 trên thế giới. 

--------------------------------

Đứng trước thực trạng văn học phát triển như hiện nay, nhiều người dưới áp lực của kinh tế thị trường, phải chạy từ những chủ đề và câu hỏi nóng hổi sang thời trang, im lặng và tình yêu núi như núi nhà văn Bích Thủy vô cùng quý giá. Cô đã đem đến nhiều tác phẩm có giá trị về nghệ thuật đến người đọc. Trên đây là một số thông tin về tác giả Bích Thủy do Topbee biên soạn, rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question