Tác giả Lưu Trọng Lư (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

icon-time24/12/2022

Lưu Trọng Lư được biết đến là một trong những người dẫn đầu, tiên phong cho phong trào Thơ mới tại Việt Nam. Những tác phẩm của ông là những công trình nghệ thuật mang đến vị thế của Thơ mới. 


1. Tiểu sử tác giả

- Tác giả: Lưu Trọng Lư

- Sinh ngày 19 tháng 6 năm 1911, mất ngày 10 tháng 8 năm 1991

- Quê quán: làng Cao Lao Hạ, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

- Ông được biết đến là một nhà văn, nhà thơ hay nhà soạn kịch Việt Nam.

Tác giả Lưu Trọng Lư

2. Sự nghiệp văn chương

- Lưu Trọng  Lư lớn lên trong một gia đình người Quan thoại bản địa. Thuở nhỏ học trường tỉnh, sau đó học ở Hà Nội. Sau đó một thời gian, ông ấy bỏ học, tiếp tục sự nghiệp bằng việc đi dạy viết văn và làm báo kiếm sống qua ngày. 

- Đến năm 1932, Lưu Trọng Lư  là một trong những nhà thơ, nhà văn đứng lên khởi xướng và cổ vũ tích cực cho phong trào Thơ mới thời đầu tại Việt Nam. Từ năm 1933 đến năm 1934, ông mở Ngân Sơn tùng thư tại Huế. Năm 1941 ông và thơ ông được Hoài Thanh, Hoài Chân giới thiệu trong tập Thi Nhân 

- Sau cách mạng tháng Tám vang dội, ông tham gia văn hóa dân tộc ở Huế. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ tuyên truyền tại Bình Trị Thiên, Liên khu IV. 

- Sau năm 1954, ông công tác ở Bộ Sân khấu và là tổng thư ký của Hội Sân khấu Việt Nam. Năm 1957, ông trở thành hội viên Hội nhà văn Việt Nam. 


3. Các tác phẩm tiêu biểu

Truyện ngắn

- Người sơn nhân (1933)

- Chiếc cáng xanh (1941)

- Khói lam chiều (1041)

- Huế, một buổi chiếu (1938)

Thơ, tùy bút

- Tiếng thu (thơ – 1939)

- Tỏa sáng  đôi bờ (thơ – 1959)

- Người con gái Sông Gianh (thơ – 1966)

- Từ đất này (thơ – 1971)

- Mùa thu lớn (tùy bút, hồi ký – 1978)

Kịch

- Hồng Gấm (1973)

- Tuổi hai mươi (1973)

- Nữ diễn viên niển Nam

- Cây thanh trà 

- Xuân Vỹ Dạ

- Anh Trổi 

- Nửa đêm sực tỉnh (hồi ký – 1989)

Tác giả Lưu Trọng Lư

4. Phong cách nghệ thuật

Ở Lưu Trọng Lư, thơ, tình và đôi khi trộn lẫn để trở thành nhất thể. Âm thanh của bức thư chính là bài thơ nổi tiếng của ông với hình ảnh “Con nai vàng ngơ ngác bước đi trên lá vàng khô”. Bài thơ sử dụng dấu câu tượng trưng , âm điệu sâu lắng nhiều tương đồng với hình ảnh mơ màng, lãng đãng của đời thực. Cách mạng Tháng Tám nổ ra, kéo theo cả thế giới lao đao.Biết biết bao đổi thay của đất nước, tâm hồn nhà thơ cũng nhiều đổi thay. Một loạt thơ gần với tiếng nói của nhân dân bằng thơ và dân ca được ra đời.

Tuy chưa có những bài thơ gây được tiếng vang lớn trong lòng quần chúng, nhưng trước nhân dân, ý thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ mới Trọng Lư đã góp phần buổi đầu xây dựng cách mạng. thơ. Không mạnh trong tư tưởng, thơ Lưu Trọng thiên về cảm xúc. Những bài thơ đặc sắc của ông đều có phong cách riêng, đậm đà màu sắc truyền thống dân tộc, dễ thấm vào lòng người.

--------------------------------

Lưu Trọng Lư được người đời ví von như một “chiến tướng”, ngay từ đầu ông đã có lúc xuất hiện với tư cách là một nhà thơ, là một nhà phê bình, tiểu luận và đặc biệt là người dẫn đầu của Thơ Mới. Lưu Trọng Lư đã tạo ra phong cách riêng mà hẳn của ông, một phong cách thơ vừa mềm mại, ngây thơ vừa mơ hồ, bóng bẩy, gợi cả rung động và cảm xúc sâu lắng, mới mẻ. phong cách trong lành như nguồn mới , một phong cách thơ vần rất phóng khoáng, xây đắp cho nhau để tạo nên một bài ca thiêng liêng vừa vui vừa buồn. Trên đây là một số thông tin về tác giả Lưu Trọng Lư do Topbee biên soạn, cảm ơn các em đã tham khảo.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question