Tác giả Thanh Tịnh (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

icon-time24/12/2022

Thanh Tịnh là một trong nhà văn xuất sắc của trường phái hiện thực lãng mạn. Những bài thơ và truyện ngắn của ông luôn mang đến một sự trìu mến, nhẹ nhàng.Để hiểu rõ hơn về nam tác giả này mời các bạn cùng Topbee tham khảo bài viết dưới đây.


1. Tiểu sử tác giả

- Tác giả: Thanh Tịnh. Tên khai sinh là Trần Văn Ninh, đến năm ông 6 tuổi được đổi là Trần Thanh Tịnh. Ngoài ra còn có các bút danh khác của ông là: Thinh Không, Thanh Thanh, Trinh Thuần (sau 1945)

- Sinh ngày 12 tháng 12 năm 1911, mất ngày 17 tháng 7 năm 1988. Hiện phần mộ của ông được đặt tại núi Thiên Thai phía Tây thành phố Huế.

- Quê quán: xóm Gia Lạc, ven sông Hương, ngoại ô thành phố Huế.

- Ông là một nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến.


2. Sự nghiệp văn chương

- Ngày nhỏ, Thanh Tịnh được cha mẹ cho theo học chữ Hán. Năm ông 11 tuổi, anh được học tại trường học Đông Ba và trung học (ngoài ra trường mang tên Pellerin của giáo hội Thiên Chúa giáo) tại Huế để theo học chữ Quốc ngữ.

- Năm 1933, ông đỗ bằng Thành chung, từ đó anh đi làm cho các sở tư rồi theo nghề dạy học. Cùng thời gian ấy, ông bắt đầu tìm hiểu và làm thơ, làm văn. Tác phẩm đầu tay của ông là một truyện ngắn có tên Cha làm trâu, con làm ngựa, được đăng trên tạp chí Thần Kinh năm 1934. Tiếp đó ông làm cộng tác cho một số tạp chí hay các báo lớn như Ngày nay, Hà Nội báo, Thanh Nghị, Tinh Hoa, báo Phong Hóa, Tiểu thuyết thứ Năm,…

Tác giả Thanh Tịnh (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

- Năm 1936, ông xuất bản tập thơ nổi tiếng mang tên Hận chiến trường

- Đến năm 1941, hai bài thơ của ông là Mòn mỏi và Tơ trời với tơ lòng được giới thiệu tròn - Thi nhân Việt Nam bởi tác giả Hoài Thanh – Hoài Chân.

- Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông về làm tông thư kí của Hội Văn hóa cứu quốc Trung Bộ.

- Năm 1948, ông chính thức nhập ngũ. Tiếp đó ông tham gia vào nhiệm vụ phụ trách đoàn kịch Chiến Thắng của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam

- Năm 1954, ông được làm chủ nhiệm của tạp chí Văn nghệ quân đội.

- Ông đồng thành lập Hội nhà văn Viêt Nam năm 1957, trở thành ủy viên khóa I, II của Ban chấp hành Hội.


3. Các tác phẩm tiêu biểu

Trước 1945

- Hận chiến trường (tập thơ, 1937)

- Quê mẹ (truyện ngắn, 1941)

- Tôi đi học (truyện ngắn, 1941) 

- Chị và em (truyện ngắn, 1942)

- Con so về nhà mẹ (truyện ngắn, 1943). Viết tặng hương hồn Thạch Lam. In trong tập Giai phẩm của Đời Nay năm 1943.

- Ngậm ngải tìm trầm (truyện ngắn, 1943)

Sau 1945

- Sức mồ hôi (ca dao, 1954)

- Những giọt nước biển (tập truyện ngắn, 1956)

- Đi từ giữa một mùa sen (truyện thơ, 1973)

- Thơ ca (thơ, 1980)

- Thanh Tịnh đời và văn (1996)


4. Phong cách nghệ thuật

Các sáng tác của tác giả Thành Tịnh đều mang theo sự êm dịu, trong trẻo, toát lên được vẻ đẹp đằm thắm đến với người đọc. Có lẽ, chính mảnh đất ven sông Hương của thành phố Huế -  nơi ông sinh ra và lớn lên mỗi ngày dịu êm đã vun bồi thêm cho tâm hồn của người thi sĩ nét thi vị rất riêng ấy.

Tác giả Thanh Tịnh (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

5. Thành tựu

- Năm 1036, ông đồng hạng nhất với nhà thơ Phạm Đình Bách trong cuộc thi thơ tháng Hai do báo Hà Nội tổ chức với tác phẩm Lời cuối cùng.

- Năm 1951, ông đạt giải thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam cho những bài độc tấu xuất sắc.

- Năm 2007, ông đạt giải Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

--------------------------------

Dù là truyện ngắn hay thơ, người đọc đều tìm thấy những hình ảnh trữ tình về làng quê yêu dấu mang hồn Thanh Tịnh. Bởi vậy càng có nhiều độc thoại và thơ của Thanh Tịnh, độc giả càng say hương hoài quê hương đất nước. Cùng với đó, là niềm tiếc thương tiễn biệt người con đã khuất của một Huế mộng ngày buồn ở Huế bên sườn núi Thiên Thai vào mùa hè 1988. Trên đây là một số thông tin về tác giả Thanh Tịnh do Topbee biên soạn, rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question