Tác phẩm Con đường mùa đông (Hoàn cảnh sáng tác, nội dung, nghệ thuật)

icon-time27/12/2022

Tác phẩm Con đường mùa đông là một trong những tác phẩm về thiên nhiên đặc sắc nhất, Pushkin đã khéo léo khắc họa thiên nhiên Nga tuyệt đẹp với con đường phủ đầy tuyết trắng với vẻ đẹp huyền ảo và đầy màu sắc.


1. Khái quát về tác giả tác phẩm


a. Tiểu sử

Nhắc đến Pushkin là nhắc đến những gì thân thuộc nhất và đẹp nhất, chính bởi lẽ đó mà những bài thơ tình của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn bạn đọc. Trong đó, con đường mùa đông cũng là một tác phẩm nổi bật của ông, một sáng tác đầy trữ tình về thiên nhiên, viết vào năm 1826, trong thời gian ông ở phương Bắc - một nơi đầy cô đơn và lạnh giá đối với ông. Ngược lại, ở phương Nam thì sắc nắng ấm áp và chói chang, gió biển lồng lộng với bạn bè đầy thân thương và cùng chí hướng. bài thơ đã ra đời vào hoàn cảnh như vậy, đó là nỗi buồn sâu sắc nỗi cô đơn khi tuổi đời có 27.

Tác phẩm Con đường mùa đông

b. Sự nghiệp văn học 

Với Pushkin, ông yêu thích điều gì đó đơn giản, đẹp đẽ, thời gian này ông thường viết về phong cảnh thiên nhiên nước Nga, đặc biệt là mùa đông thiên nhiên Nga đầy màu sắc. Ông không hay viết về mùa xuân mà mùa đông được ông yêu thích hơn cả bởi những điều thú vị mà ông khai thác từ mùa đông là vô tận, mùa thu có những lá vàng rơi, thời tiết se lạnh và đầy cảm xúc, mùa đông thì có bông tuyết trắng rơi trên bầu trời đầy thơ mộng. Chính vì lẽ đó, mùa đông cũng đóng góp một số lượng tác phẩm không nhỏ trong sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Pushkin.


2. Tìm hiểu chung về tác phẩm


a. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Con đường mùa đông là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong chùm thơ về mùa đông của Pushkin, sắc thái đầy vẻ đẹp. Có lẽ bài thơ có nét riêng biệt của nó tác giả dùng những cảm xúc nồng nhiệt nhưng ở bài này đã không hẳn như vậy. Trong chùm thơ này, bài Con đường mùa đông nổi lên bởi sắc thái đặc biệt của nó. Những bài thơ Buổi sáng mùa đông và Buổi tối mùa đông được tác giả diễn tả ở nhiều cung bậc khác nhau thì trong bài Con đường mùa đông tràn ngập những nốt nhạc đầy những huyền ảo và thấm những nỗi buồn man mác, mênh mông đầy trong sáng tuyệt trần. 


b. Kết cấu, dịch nghĩa

Tác phẩm Con đường mùa đông viết theo thể tự do, gồm 7 khổ, mỗi khổ 4 câu. Nguồn thơ tuôn trào theo một khung cảnh thiên nhiên đầy sâu đậm với kết cấu thơ đặc sắc. 

Tác phẩm này được đưa vào SGK Ngữ Văn 11 là của Thúy Toàn, đã tái hiện đầy thành công tác phẩm Con đường mùa đông với ý nghĩa nhân văn sâu sắc bên trong đó.

Tác phẩm Con đường mùa đông

3. Tìm hiểu chi tiết tác phẩm


a. Giá trị nội dung

Bài thơ hiện lên là một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc của phong cảnh Nga với khả năng hội họa và sự kết hợp màu sắc của thiên nhiên như trắng đen, sáng tối như thể hiện một tâm hồn nghệ sĩ, yêu chuộng thiên nhiên, muốn hòa mình vào thiên nhiên với một trái tim đầy nghị lực, đầy ước mơ của nghệ sĩ Pushkin.


b. Giá trị nghệ thuật

Có lẽ tài năng của Pushkin thể hiện rõ qua những cấu tứ, những câu từ đầy tinh tế và chuẩn mực, ông đã khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên Nga qua tác phẩm Con đường mùa đông.

----------------------------------------

Trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về tác phẩm Con đường mùa đông đầy lãng mạn và ấm áp của một bức tranh phong cảnh thiên nhiên Nga. Trên đây là một số thông tin về Tác phẩm Con đường mùa đông do Topbee biên soạn, rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

Phan Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question