Tác phẩm Dương Phụ Hành (Hoàn cảnh sáng tác, nội dung, nghệ thuật)

icon-time28/12/2022

Tác phẩm Dương Phụ Hành là một sáng tác nổi tiếng của Cao Bá Quát khi ông là người có dịp được ra nước ngoài và đi lại nhiều nơi theo chính sách của nhà Nguyễn lúc bấy giờ, tác phẩm được viết trong thời gian đầy khó khăn của ông.


1. Khái quát về tác giả tác phẩm


a. Tiểu sử

 Văn học Việt Nam nổi tiếng với tên tuổi của Cao Bá Quát - ông là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam hiện đại vào khoảng nửa đầu thế kỉ XIX. Ông là người có học thức tốt, sắc sảo, cứng cỏi là người có tài năng và sáng tác mới mẻ. Các sáng tác của ông chủ yếu về thơ, hết sức phong phú và nội dung cảm hứng đầy mới mẻ. Ông cũng có những tình cảm đầy tha thiết, đầy yêu thương khi gắn bó với quê hương đất nước, sự cảm thông với bao người gặp vất vả, khổ đau và bất hạnh trong một chế độ xã hội hà khắc và đầy khó khăn, ông là niềm tự hào của dân tộc có thái độ phê phán xã hội thối nát đầy khó khăn, bóc lột. Một nhà thơ luôn có phong cách sáng tác riêng khác hẳn với các nhà thơ cùng thời, qua các tác phẩm của mình, ông có một trí tuệ hơn người, luôn sáng suốt trong các quyết định của mình do đó ông trở thành một nhà thơ thành công và nổi bật.

Tác phẩm Dương Phụ Hành

b. Sự nghiệp văn học

Cao Bá Quát là một nhà thơ tài năng, trong thơ của ông mang những tính thép về sự phê phán chế độ phong kiến thối nát, phản ánh sự thay đổi của xã hội Việt Nam trong giai đoạn mới. Trải qua nhiều những thăng trầm, Cao Bá Quát bị nhà Nguyễn cấm lưu hành văn thơ nhưng những tác phẩm của ông vẫn còn được lưu trữ khá nhiều. Ông để lại các tập thơ chữ Hán và chứ Nôm với số lượng khá phong phú: 

- Chữ Hán: Các tập như Cao Bá Quát thi tập, Cao Chu Thần di thảo, Cao Chu Thần thi tập, Mẫn Hiên thi tập. 

- Chữ Nôm: Một số bài nói, những bài thơ Đường luật,…


2. Tìm hiểu chung về tác phẩm


a. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ Dương Phụ Hành được sáng tác trong hoàn cảnh khi tác giả đi lưu biệt ở nước ngoài theo sự phân công của triều đình nhà Nguyễn, trải qua nhiều những khó khăn, thăng trầm, tác giả đã viết nên bài thơ.


b. Thể thơ

Bài thơ Dương Phụ Hành được viết theo thể Ca hành, là một thể thơ cổ.


c. Kết cấu thơ

Kết cấu thơ theo thể hành của bài thơ là ý tại ngôn ngoại, những cái nhìn mới mẻ, ý thơ mới lạ. Thể hiện được những ý tứ trong thơ của Cao Bá Quát.

Tác phẩm Dương Phụ Hành

3. Tìm hiểu chi tiết tác phẩm


a. Giá trị nội dung 

Tác phẩm Dương phụ hành của Cao Bá Quát mang tính nhân văn sâu sắc khi đã phản ánh những ước muốn và những khát khao của con người về một gia đình và hạnh phúc trọn vẹn với tình cảm vợ chồng nồng ấm. Qua đó, tác giả đã cho con người chúng ta thấy được những điểm mới, cách nhìn nhận mới về người phụ nữ trong xã hội cần sự bình đẳng, yêu thương và được bảo vệ sau những gì họ đã phải chịu vất vả. 


b. Giá trị nghệ thuật

Cai Bá Quát khéo léo sử dụng thể hành để diễn tả những cảm xúc trong từng lời thơ, câu thơ đầy tinh tế và hợp lí, thấy được tài năng, văn hay chữ tốt của Cao Bá Quát. Các tác phẩm của ông không chỉ hay về nội dung mà còn bởi nghệ thuật độc đáo của tác giả.

----------------------------------------

Trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về tác phẩm Dương Phụ Hành với những trải nghiệm đầy vui buồn của tác giả. Trên đây là một số thông tin về Tác phẩm Dương Phụ Hành do Topbee biên soạn, rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

Phan Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question