Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương (Tóm tắt, HCST, nội dung, nghệ thuật)

icon-time26/12/2022

Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương là một tác phẩm hay và đầy day dứt về một chặng đường tìm lại bản thân đầy chông gai. Tuy nhiên, họ đã cho chúng ta thấy được sự phi thường đằng sau những đau thương. 


1. Khái quát về tác giả tác phẩm


a. Tiểu sử

Tác giả của bài viết là Huy Đăng, một nhà báo của Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Huy Đăng đã cộng tác với báo nhiều năm, chuyên viết về đề tài thể thao. 


b. Sự nghiệp văn học 

Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương

Những bài báo của Huy Đăng trên Tuổi Trẻ hiện đã lên tới con số 156. Có thể điểm tên một số tác phẩm như sau: “Ao làng” vẫn đáng xem, Con người ở đâu trên bàn cờ?, Olympic Tokyo 2020: Bữa tiệc công nghệ không trọn vẹn, Tìm giới hạn con người dưới lớp băng,...


2. Tác phẩm - Tìm hiểu chung


a. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương được Huy Đăng viết và đăng lên báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần vào ngày 05/09/2021. 


b. Tóm tắt tác phẩm

Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương nói về Paralympic, một hội thao cho những người không được hoàn hảo. Bất ngờ là, Paralympic ngày càng phát triển và trở thành một cuộc thi mang tầm quốc tế. Từ một ý tưởng tưởng chừng là điên rồ, vậy mà nó lại nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.

Họ tham gia cuộc thi như một cuộc thử thách giới hạn của bản thân. Những người khuyết tật vượt qua nỗi đau và rào cản của bản thân, họ chiến đấu với cuộc sống bất công của chính mình. Họ chiến thắng và đạt được nhiều thành tích đáng nể.

Trong tác phẩm còn có những đoạn phỏng vấn chân thực được lấy từ những vận động viên tham dự. Họ có thể từng là những người bình thường như Van Gass và Snyder, bị biến thành những người không lành lặn. Tuy nhiên, họ dần thích ứng được với cuộc sống và còn siêu phàm hơn những người may mắn khác. 


c. Bố cục

- Đoạn 1: Mục tiêu ban đầu. Sự ra đời của Paralympic và chặng đường phát triển. 
- Đoạn 2: Vượt qua những nỗi đau. Sự cố gắng và vượt lên của những vận động viên khuyết tật. 


d. Ý nghĩa

Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương là một bài báo truyền cảm hứng sâu sắc tới người đọc. Thể thao không phân biệt độ tuổi, hoàn cảnh hay con người. Chỉ cần chúng ta cố gắng, không gì là có thể khiến chúng ta dừng lại được. 


3. Tìm hiểu chi tiết


a. Con người

Những người tham gia cuộc thi đều là những người khiếm khuyết, những người mang tư tưởng lớn và không bị giới hạn trong cơ thể của chính mình. Họ là những người bệnh, những người không thể đi lại và hoạt động như bình thường. Nhưng họ lại đều không phải là những con người tầm thường. 


b. Giá trị nội dung

Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương cho người đọc thấy được một sự phi thường trong cuộc sống đời thường. Những người khuyết tật đã vượt qua được chính nỗi sợ của mình để giành lấy vinh quang. Vậy nên, việc khinh thường những người vĩ đại đó chính là sự ngu ngốc. 

Bài viết còn là sự khuyến khích người đọc cố gắng để vượt lên được chính bản thân của mình. Cuộc sống không có gì có thể làm khó được con người, chỉ có những người không biết nỗ lực và không chịu cố gắng. 

------------------------------------------

Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương là sự công nhận của cả thế giới với những người khuyết tật. Họ là đại diện cho sự cố gắng, là tấm gương của toàn thể mọi người. Trên đây là một số thông tin về Tác phẩm Paralympic Một lịch sử chữa lành những vết thương do Topbee biên soạn, rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

admin
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question