Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên về sấm sét

icon-time25/10/2023

Những cơn mưa lớn thường hay đi kèm với sấm sét vô cùng dữ dội, nguy hiểm. Sau đây, mời các em cùng Topbee tìm hiểu bài viết thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên về sấm sét.


Dàn ý thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên về sấm sét

Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên về sấm sét  - ảnh 1

1. Mở bài:

- Giới thiệu về hiện tượng cần thuyết minh

- Giới thiệu khái quát về hiện tượng sấm sét

2. Thân bài:

- Sấm sét là gì? ( Sấm sét hay còn được gọi là sấm, là âm thanh được tạo ra bởi các tia sét)

- Tại sao lại có sấm sét? (Nguyên nhân có sấm sét là do sự tăng lên đột ngột giữa áp suất và nhiệt độ không khí, từ đó gây nên sự giãn nở tức thì trong không khí, một làn sóng xung kích âm thanh được  tạo ra )

- Sấm sét có lợi ích hay có hại như thế nào?(Có lợi như giúp tạo ozon cho tầng khí quyển, cải tạo đất, …)

- Cách phòng tránh sấm sét

3. Kết bài:

- Khẳng định lại vấn đề hiện tượng tự nhiên cần thuyết minh


Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên về sấm sét (hay nhất)

Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên về sấm sét  - ảnh 2

Khi trời chuyển mưa, vạn vật sẽ trở nên tươi mới và căng tràn sức sống nhưng khi mưa quá lớn thì sẽ xuất hiện những hiện tượng vô cùng nguy hiểm như sấm sét.

Sấm sét hay còn được gọi với cái tên ngắn hơn là sấm, sấm chính là những âm thanh được tạo ra bởi những tia sét. Ta tự hỏi, nguyên nhân nào lại có sự hình thành nên sấm sét, đó là do sự tăng lên đột ngột giữa áp suất và nhiệt độ không khí, từ đó gây nên sự giãn nở tức thì trong không khí, một làn sóng xung kích âm thanh được tạo ra.

Sấm sét vô cùng nguy hiểm vì có thể gây ra giật điện, hay chết người khi ai đó bị đánh trúng. Tuy nhiên, sấm sét không chỉ có hại không, nó cũng có một số lợi ích như tạo tầng ozon cho khí quyển, cải tạo đất, khả năng sinh trưởng của cây trồng sẽ được tăng lên vì tạo nitơ để cho cây phát triển.

Có nhiều cách để phòng tránh sấm sét như tránh đi ra ngoài vào những ngày mưa lớn, có sấm sét nhưng nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy tránh đứng dưới những tán cây lớn hay là sử dụng điện thoại. Các hiện tượng tự nhiên đều vô cùng đặc biệt và có những nét đẹp riêng, hãy luôn trân trọng và yêu thương thiên nhiên xung quanh chúng ta.

Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên vô cùng đặc biệt và lí thú, nhờ vào đó mà ta hiểu được vẻ đẹp của thiên nhiên và cảnh vật, tuy nhiên sấm sét cũng không kém phần nguy hiểm vì vậy mỗi người cần phải trang bị kiến thức đầy đủ để phòng tránh.

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question