Thuyết minh về món chả giò (nem rán)
image hoi dap
image hoi dap

Thuyết minh về món chả giò (nem rán)

icon-time21/12/2023

Chả giò món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Hãy cùng Topbee đến với bài Thuyết minh về món chả giò (nem rán) sau đây để hiểu hơn về món ăn này nhé!


Dàn ý Thuyết minh về món chả giò (nem rán)

1. Mở bài:

- Giới thiệu khái quát về món chả già ( nem rán)

2. Thân bài:

- Khái quát nguồn gốc của món nem rán:  

- Khái quát tên gọi của chả giò: miền Bắc gọi là nem rán, miền Trung gọi là ram, miền Nam gọi là chả giò.

- Các bước làm món chả giò 

* Bước 1: Chuẩn bị Nguyên liệu: 

+ Thịt lợn xay nhỏ

+ Trứng

+ Bánh đa, miến

+ Các loại rau thơm: rau húng, rau mùi, hành lá; su hào, cà rốt; nấm hương; mộc nhĩ

+ Gia vị: mắm, mì chính; bột canh; hạt tiêu

+ Chuẩn bị nguyên liệu nước chấm: tỏi, ớt, chanh, đường.

* Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

+ Ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước ấm

+ Ngâm miến vào nước ấm rồi thái nhỏ

+ Thái nhỏ cà rốt, su hào.

* Bước 3: Gói nem/ Cuốn nem

- Trải bánh đa ra đĩa hoặc khay

- Cho nhân nem lên bánh 

- Gấp hai đầu để nhân nem không bị thừa ra ngoài, rồi cuộn tròn

* Bước 4: Rán nem

- Đổ dầu vào chảo đợi cho sôi

- Thả nem vào chảo

- Bật nhỏ lửa

- Rán nem cho vàng

* Bước 5: Pha nước chấm

- Băm nhỏ tỏi, ớt

- Pha nước mắm loãng với nước ấm, cho thêm một chút đường

- Cho tỏi ớt vào bát mắm đã pha, vắt chanh vào để cảm nhận vị chua

* Bước 6: Bày nem/ Trang trí nem

- Bày nem ra đĩa

- Trang trí thêm hoa, rau

3. Kết bài: Cảm nhận của em về món nem rán


Thuyết minh về món chả giò (nem rán)

Việt Nam ta được biết đến là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Nếu du khách quốc tế hỏi, Việt Nam bạn có những món đặc sản dân tộc nào không? Và chúng ta có thể kể ra với họ rất nhiều món ăn đặc sản dân tộc như là: bánh chưng, bánh cốm, phở, bún bò,... và đặc biệt phải kể đến món nem rán. Đây là một món ăn vừa cao quý lại vừa dân dã và rất bình dị để lại một mùi vị khó phai mờ trong mỗi chúng ta.

Thuyết minh về món chả giò (nem rán)

Nếu đã là người Việt Nam, không thể không biết đến chả giò. Đây là một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của người Việt mỗi khi dịp Tết đến xuân về. Và chả giò hiện nay được nấu nhiều trong bữa cơm gia đình. Mỗi vùng miền, nem rán sẽ được với cái tên khác nhau. Với người dân miền Nam, người ta gọi món nem rán là chả giò. Món ăn này sẽ có tên là nem rán tại miền Bắc và ở miền Trung sẽ gọi tên gọi là ram. Ở mỗi vùng miền, người ta sẽ chế biến chả giò theo nhiều kiểu với nhiều hương vị khác nhau. Đến mỗi vùng miền trên khắp cả nước, du khách sẽ được thưởng thức mùi vị chả giò khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa mỗi vùng miền.

Nguyên liệu để làm món chả giò vô cùng đa dạng và dễ tìm. Trước hết chúng ta cần phải chuẩn bị thịt lợn đã xay hoặc băm nhỏ. Tiếp đó là chuẩn bị những loại rau, củ quả cần thiết để cho vào nem như là: cà rốt, su hào, rau mùi, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ,... Đặc biệt, gia vị là nguyên liệu không thể thiếu để giúp món nem thêm ngon, thêm đậm đà hơn, bạn nên chuẩn bị: nước mắm, bột canh, hạt tiêu, mì chính,... Và khi làm nem, trứng là nguyên liệu giúp nem mềm hơn, không bị cứng. Một thứ không thể thiếu đó chính là bánh đa nem. Bánh đa nem được làm từ gạo và khi chọn ta cần lựa những lá bánh mềm, dẻo để khi gói không bị vỡ. Bánh đa nem rất nhiều loại khác nhau, có loại hình tròn, hình vuông, cũng có loại hình chữ nhật, tùy theo sở thích mà mỗi người lại lựa chọn những loại bánh đa nem khác nhau. 

Để có được món nem rán thơm phức hoàn hảo, trước hết chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Chúng ta ngâm nấm và mộc nhĩ cho đến khi chúng nở ra rồi rửa sạch, thái nhỏ. Đồng thời các loại rau củ cũng gọt vỏ, rửa sạch, đem thái hoặc duôi nhỏ. Miến đem đi ngâm nước ấm trong khoảng năm phút rồi cũng cắt thành từng đoạn ngắn. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào âu hoặc bát to, đập thêm trứng, cho thêm gia vị rồi trộn đều. Số trứng dùng để làm nem không nên quá nhiều vì như thế sẽ khiến nhân nem ướt rất khó cuộn và cũng không nên quá ít vì nem sẽ bị khô. Màu cam của những sợi cà rốt, màu trắng của mì, màu xanh của rau, màu vàng của trứng,... tất cả hòa quyện với nhau trông thật hài hòa. Để gia vị ngấm đều, chúng ta sẽ ướp phần nhân nem từ 5 đến 10 phút

Tiếp theo, chúng ta bắt đầu cuốn nem để rán. Đầu tiên, chúng ta trải bánh đa nem trên một mặt phẳng rồi cho nhân nem vào cuộn tròn. Nếu muốn bánh đa nem mềm và giòn thì trước khi cuốn nem nên phết lên bánh đa nem một chút nước giấm pha loãng với đường và nước lọc. Tiếp theo, chúng ta gấp hai mép bánh đa nem lại để phần nhân nem không bị chảy ra ngoài. Sau đó, ta đun sôi dầu ăn rồi cho nem vào rán. Khi rán nên để nhỏ lửa và lật qua lật lại để nem được chín vàng đều rồi vớt ra giấy thấm để nó hút bớt dầu mỡ, tránh cảm giác bị ngấy khi thưởng thức. 

Nước chấm là thứ không thể thiếu để món nem trở nên đậm đà. Nó được coi là linh hồn của món nem rán. Để pha nước chấm, chúng ta cần chuẩn bị một chút đường, tỏi, giấm, ớt, chanh và nước mắm. Đầu tiên, ta hòa tan đường bằng nước ấm. Tỏi và ớt ta đem băm nhỏ. Sau đó đổ nước mắm vào rồi khuấy đều, sau đó cho tỏi và ớt vào bát mắm, để cho các gia vị ngấm đều. Ta có thể lấy chanh vắt vào nước mắm để cảm nhận độ chua của mắm. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà nước chấm có độ mặn ngọt khác nhau.

Cuối cùng, chúng ta bày nem ra đĩa. Chúng ta có thể trang trí thêm rau sống, cà chua hay dưa chuột thái lát để đĩa nem trông thật đẹp mắt. Người trưng bày sẽ làm những bông hoa hồng từ quả cà chua bày lên, trông rất đẹp mắt. Nem rán chấm với nước chấm tỏi ớt sẽ mang lại cảm giác rất thú vị. Món chả giò- nem rán ta cũng có thể ăn kèm với bún. Có thể nói, nem rán ăn ngon nhất vào mùa đông. Bởi thời tiết lạnh mùa đông lạnh giá, hơi nóng của nem xua tan đi cái lạnh. 

Nem rán đã trở thành một món ăn phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam. Nó không chỉ có mặt trong những bữa cơm bình dị thường nhật mà còn xuất hiện trong mâm cơm thờ cúng tổ tiên vào dịp Tết. Đây cũng là món ăn đặc sản thu hút các bạn du khách quốc tế đến thưởng thức.

Tác giả : Topbee
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question