Tóm tắt Đứa con đầu lòng Thạch Lam

icon-time15/6/2023

Nằm trong mạch cảm hứng về đề tài gia đình, truyện ngắn Đứa con đầu lòng tiếp tục phát huy những sở trường của truyện ngắn Thạch Lam. Đó là những truyện như không có cốt truyện nhưng  giản dị, ngắn gọn và đầy ý nghĩa. Tóm tắt Đứa con đầu lòng Thạch Lam sẽ giúp các em có chìa khoá để khám phá văn bản này.


Tóm tắt Đứa con đầu lòng Thạch Lam - Mẫu 1

     Câu chuyện bắt đầu bằng cảnh vợ Tân đang trở dạ trong nhà hộ sinh. Thấy sự tất bật của y tá và tiếng kêu la đau đớn của vợ trong lòng Tân cũng vô cùng lo lắng. Rồi giây phút hồi hộp cũng đến đứa trẻ chào đời trong niềm xúc động khôn nguôi của vợ Tân, Tân thấy thương vợ vì sự đau đớn vợ đã trải qua. Thế nhưng khi nhìn thấy y tá trao cho vợ đứa con gái đầu lòng trong lòng chàng tuyệt nhiên không có bất kỳ cảm xúc gì cả. Khi trở về nhà, vợ và vú em đều tất bật xoay quanh đứa trẻ, vợ âu yếm đứa trẻ và thỉnh thoảng có hỏi chàng về nó. Với Tân đứa trẻ xuất hiện không khiến chàng có tình cảm, thậm chí chàng càng cảm thấy chẳng có mối liên hệ gì. Trong một lần tắm cho con, vợ Tân nhờ chàng giữ đầu con, Tân khó chịu và làm một cách không thoải mái, rồi vùng vằng nói nhìn thấy đứa trẻ không thích. Vợ chàng đau khổ bật khóc, Tân lại thấy có lỗi. Tân đặt mua cho con một đôi tất mới, ngắm nhìn con và cảm thấy nảy nở trong lòng tình cảm kỳ lạ.


Tóm tắt Đứa con đầu lòng Thạch Lam - Mẫu 2

Tóm tắt Đứa con đầu lòng Thạch Lam

     Vợ Tân đến ngày sinh, sau nhiều giờ vật lộn với đau đớn trong nhà hộ sinh, đứa chào đã chào đời khoẻ mạnh. Y tá vui mừng thông báo cho vợ chồng Tân, đứa trẻ nặng 3,5kg, trắng trẻo, đáng yêu. Vợ Tân đau đớn nhưng vui mừng đến bật khóc khi thấy con. Ngược lại Tân chỉ cảm thấy đó là một cục thịt màu hồng được bọc kỹ càng trong chăn áo. Khi trở về nhà, vợ và vú em tất bật may quần áo cho đứa nhỏ. Thỉnh thoảng vợ chàng còn hỏi chàng về sự thay đổi của con nhưng dường như Tân không cảm nhận được điều đó. Với Tân đứa trẻ và mình chẳng có bất kỳ mối liên hệ nào cả. Trong một lần tắm cho con vợ chàng đã nhờ chàng giữ đầu cho em bé. Tân miễn cưỡng làm nhưng trong lòng vẫn khó chịu. Được một lúc chàng kêu mỏi tay và định trả lại đứa trẻ cho vợ. Chàng nói trong bực tức rằng thật là phiền phức, trông nó khó chịu lắm. Vợ chàng bật khóc và ôm con vào lòng. Lúc này Tân mới thấy mình thật sự vô lý khi đối xử như vậy với con. Mấy lần chàng định lại gần vợ để xin lỗi vợ nhưng không làm sao cất tiếng lên được.  Hôm sau chàng đặt mua cho con một đôi tất mới. Tân lại gần nhìn đứa bé, chàng thấy trong lòng có một mối cảm động và phiền phức. Nhìn thấy đứa trẻ ngây thơ nằm trong lòng mẹ Tân cảm thấy lần đầu cái thiêng liêng sâu xa của sự sống, và nhận thấy chính cái bé nhỏ, hèn mọn hàng ngày phá hoại cuộc đời.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn hai mẫu Tóm tắt Đứa con đầu lòng Thạch Lam. Truyện ngắn khá đặc trưng cho văn phong của Thạch Lam đơn giản, không có cốt truyện nhưng rất giàu ý nghĩa.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question