Tóm tắt Một bữa no của Nam Cao

icon-time23/8/2023

Chỉ vì một bữa no mà bà cụ trong truyện ngắn Một bữa no đã chết vì bội thực. Miếng ăn trở thành miếng nhục, miếng đau khổ. Cùng Topbee tóm tắt Một bữa no của Nam Cao để hiểu thêm về giá trị ý nghĩa của tác phẩm nhé.


Giá trị nội dung của tác phẩm Một bữa no

Tóm tắt Một bữa no của Nam Cao

   Chủ đề miếng ăn luôn chiếm một vị quan trọng trong sáng tác của Nam Cao. Thông qua việc kể, tả về cuộc đời đầy đau khổ và bất hạnh của bà cụ trong tác phẩm Một bữa no, tác giả đã gửi gắm rất nhiều thông điệp về cuộc sống. Đó là sự tha hoá về nhân cách của con người do hậu quả của cái đói mang lại. Chỉ vì miếng ăn, chỉ vì chịu đói quá lâu bà cụ đã gạt tất cả liêm sỉ, sĩ diện của bản thân để ăn cho đầy cái bụng. Kết quả là bị chết vì quá no. Qua đó tác giả bày tỏ nỗi thống khổ và thương cảm sâu sắc với số phận bất hạnh của con người trong xã hội. Ông cũng thẳng thắn phê phán, mỉa mai đầy sâu cay chế độ xã hội thối nát đã đẩy con người đến vực thẳm.


Tóm tắt Một bữa no của Nam Cao

Tóm tắt Một bữa no của Nam Cao ảnh 2

    Tác phẩm xoay quanh nhân vật bà lão không tên luôn gặp những sự đen đủi trong cuộc đời. Sớm goá bụa, bà lão một mình gà mái nuôi con nhưng niềm hy vọng duy nhất của bà cũng sớm vụt tắt. Đứa con duy nhất bà đã thắt lưng buộc bụng nuôi lớn lại chết trẻ, rồi chẳng bao lâu sau con dâu cũng bỏ bà đi để lại cho một đứa cháu gái còn đỏ hỏn. Hai bà cháu sống nương tựa vào nhau, bữa no, bữa đói. Rồi đứa cháu cũng lớn hơn biết đi làm mướn để bà vơi bớt nỗi cơ cực. Bà lại sống một mình, chợ búa qua ngày cũng chẳng tích góp được gì mà chỉ đủ ăn là may. Cuộc sống tưởng cứ thế trôi nào ngờ cái già, tuổi tác cứ lũ lượt kéo đến, bà không buôn bán được nữa mà đi ở đợ trông con hộ nhà người ta. Ban đầu công nuôi 1 đồng, sau đó 5 hào, 3 hào, cuối cùng là không ai muốn thuê bà nữa. Đói bụng bà đi ăn xin nhưng xung quanh cũng toàn người nghèo đói, chẳng ai cho bà được. Bà nhịn đói suốt, có đến nửa tháng chỉ của khoai, miếng sắn lót dạ. Trong lúc cùng quẫn và tuyệt vọng nhất bà chợt nhớ là mình còn đứa cháu. Bà hồ hởi tìm cháu và mò mẫm mãi cũng đến được nơi cháu ở. Bà ghé vào ở lỳ đó để chờ chực bữa ăn, rồi bà ăn như chưa bao giờ được ăn, ăn đến đầy bụng. Mấy ngày sau bà thổ, bà tả rồi cuối cùng bà chết vì bệnh. 

--------------------------------------

Trên đây là tóm tắt Một bữa no của Nam Cao. Đây là một trong những tác phẩm rất tiêu biểu cho sáng tác của nhà văn Nam Cao trước cách mạng tháng 8. Tác phẩm giúp người đọc thấu hiểu phần nào về cuộc sống bi đát của nông dân trước cách mạng.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question