Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ

icon-time18/3/2023

Tác phẩm Bồng chanh đỏ của tác giả Đỗ Chu giới thiệu về sự thân thiết của trẻ thơ với thiên nhiên. Tác phẩm này là một trong những tác phẩm viết về tình bạn trong sáng và đáng yêu của trẻ em với các loài vật và cây cỏ. Bài viết Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ hứa hẹn sẽ mang lại thông tin chi tiết và thú vị về tác phẩm này.

Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ

Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ - Mẫu số 1

Trong truyện "Bồng chanh đỏ" của nhà văn Đỗ Chu, chúng ta được đưa vào những kỉ niệm thời thơ ấu của anh em Hiền và Hoàn với đôi chim Bồng chanh đỏ. Tuy chỉ là một câu chuyện nhỏ nhưng đã gợi lên những giá trị nhân văn đích thực, giúp chúng ta nhận ra tình yêu và sự quan tâm đối với động vật cũng như ý nghĩa của việc tôn trọng và cho tự do cho chúng. Bởi vì tổ của bồng chanh đỏ vẫn còn đàn con nhỏ nên Hiền đã để con chim vừa bắt được vào tổ. Điều này cho thấy sự nhạy cảm và tôn trọng đối với cuộc sống của những sinh vật xung quanh, chứ không phải chỉ đơn thuần là sở thích và chiếm hữu. Câu chuyện còn đặt ra một câu hỏi đáng suy ngẫm: khi yêu thích một điều gì đó, chúng ta có nên chiếm hữu nó hoàn toàn hay là phải tôn trọng và để nó có cuộc sống đúng nghĩa của nó? Câu trả lời là điều mà mỗi người sẽ có quan điểm riêng, tuy nhiên việc suy ngẫm và đưa ra quyết định đúng đắn vẫn là cách tốt nhất để trân trọng giá trị của cuộc sống.


Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ – Mẫu số 2

Bồng chanh đỏ là một truyện về tình yêu và sự tôn trọng đối với tự nhiên. Hiền và Hoàn, hai anh em yêu chim và đặc biệt yêu đôi Bồng chanh đỏ, một loài chim hiếm đẹp sống ở đầm sen của làng. Tuy nhiên, khi tìm được chúng, Hiền lại không bắt chúng về để nuôi mà để chúng có thể sống và sinh sản tự nhiên. Điều này cho thấy sự tôn trọng và yêu quý đối với động vật và môi trường sống của chúng. Sau này, dù Hiền đã nhập ngũ, nhưng cả hai anh em vẫn luôn nhớ đến đôi Bồng chanh đỏ và tôn trọng cuộc sống của chúng. Truyện cho chúng ta thấy rằng tình yêu thật sự không phải là sở hữu mà là sự tôn trọng và yêu quý, và sự tôn trọng này cần được đặt lên hàng đầu khi yêu thích một cái gì đó.

Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ – Mẫu số 2

Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ – Mẫu số 3

Bồng chanh đỏ là câu chuyện kể về tình yêu và sự quan tâm của hai anh em Hiền và Hoàn đối với những loài chim, đặc biệt là đôi Bồng chanh đỏ hiếm có. Hiền là người rất yêu chim và có kiến thức rộng về loài chim, anh thường bắt và nuôi những chú chim lạ. Vào một ngày đẹp trời, anh em tình cờ tìm thấy một đôi Bồng chanh đỏ sống ở đầm sen của làng. Hai anh em thường xuyên ra đầm sen để ngắm nhìn đôi chim này và mong muốn nuôi chúng. Một tối, sau khi ăn cơm xong, Hiền rủ em trai đi bắt đôi Bồng chanh đỏ về nuôi. Tuy nhiên, Hiền chỉ bắt được một chú và để lại chúng trong tổ. Anh giải thích rằng con chim bồng chanh đỏ còn có đàn con nhỏ nên không thể lấy chúng đi. Những kỉ niệm về đôi Bồng chanh đỏ đã ở lại trong tâm trí của hai anh em sau này, và họ luôn mong muốn chúng sẽ được sống tự do tại đầm sen của làng. Trước khi nhập ngũ, Hiền đã thả tự do tất cả những chú chim mà anh đã nuôi trong suốt thời gian đó. Bồng chanh đỏ là một câu chuyện đơn giản nhưng cảm động, nó thể hiện tình yêu và quan tâm của con người đến thiên nhiên và những loài vật xung quanh ta.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Bồng chanh đỏ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question