Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi

icon-time18/3/2023

Tác phẩm truyện ngắn Cải ơi của Nguyễn Ngọc Tư đã gợi lên biết bao cảm xúc trong lòng độc giả. Bắt đầu câu chuyện là cuộc tìm kiếm kéo dài hơn mười hai năm của ông Năm Nhỏ với tiếng gọi đầy tha thiết "Cải ơi!" trong mỗi hang động và ngõ hẹp. Dưới đây là tóm tắt nội dung của tác phẩm này.

Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi

Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi - Mẫu số 1

Tác phẩm truyện ngắn Cải ơi của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được xây dựng với cốt truyện về tình cha con và sự tìm kiếm hy vọng. Năm Nhỏ là một người cha già, ông đã bỏ nhà tìm kiếm con gái bị mất tích hơn mười hai năm trước đó. Tình yêu thương của ông dành cho con gái được tác giả miêu tả rất chân thật và cảm động. Ông lang thang trên khắp nơi, tìm kiếm Cải qua đồng ruộng, chợ, ngõ hẻm, nghe tiếng gọi "Cải ơi!" dù chưa biết được nơi con gái của ông đang ở đâu. Nhưng sự tìm kiếm của ông không phải là một hành trình đơn giản, ông phải đối mặt với những nghi vấn và chỉ trích từ người xung quanh. Vợ của ông nghĩ rằng ông đã ngược đãi con gái và bỏ nhà để trốn tránh trách nhiệm của mình. Người ta thậm chí còn đồn rằng ông đã giết con gái rồi lấp xác ở một nơi nào đó. Tác phẩm đã vẽ lên một hình ảnh đầy bi kịch về những mảnh đời bất hạnh và những quyết định đau đớn mà con người phải đối mặt. Tác giả Nguyễn Ngọc Tư đã sử dụng nét bút chân thật, tận tâm để mô tả những nỗi đau của người cha già. Truyện với cốt truyện đơn giản, nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc về tình cha con, lòng hiếu thảo và hy vọng. Năm Nhỏ đã tìm được con gái của mình và được đón về nhà, tuy nhiên, câu chuyện cũng đem lại cho độc giả nhiều suy ngẫm về giá trị của tình yêu thương và lòng trắc ẩn trong con người.

Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi - Mẫu số 1

Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi – Mẫu số 2

"Cải ơi" là một tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, một giọng văn mang đậm bản sắc của Miền Tây sông nước. Truyện kể về một cuộc tìm kiếm của ông Năm Nhỏ, người cha già đã lang thang cùng với tiếng gọi “Cải ơi!” để đi tìm cái Cải - con gái riêng của vợ đã bỏ nhà ra đi. Ông lang bạt trên mọi miền quê, lần ấy Năm nhỏ xin vào làm chân sai vặt cho một đoàn nghệ thuật nọ. Trước khi họ biểu diễn, ông tranh thủ cơ hội đó mà mượn micaro và nói: “Cải ơi, ba là Năm Nhỏ nè con….” Nhưng giá tiền để được lên tivi tìm người quá mắc, hơn nữa chỉ được nói theo kịch bản họ đưa, vậy nên ông Năm nhỏ đã nghĩ ra một kế khác. Ông đi trộm trâu của nhà người ta, hiên ngang mang ra chợ bán, đúng như dự tính, không lâu sau ông đã bị bắt. Trên đường được áp giả về đồn, ông đã nhắc đi nhắc lại rằng hãy mời phóng viên xuống ghi hình để cảnh báo cho người dân biết đề phòng những tên trộm. Các bài báo về ông nhanh chóng được đưa lên, có nhà báo còn giật tít là “Tên trộm đãng trí”. Chương trình qua ông nhanh chóng được cho phát sóng, khi xin ghi hình nhắn nhủ : “Cải ơi, ba là Năm Nhỏ nè, nhà mình ở Cỏ Cháy đó, nhớ không? Về nhà đi con, tội má con vò võ có một mình. Con là trọng chớ đôi trâu có nhằm nhò gì... Về nghe con, ơi Cải...”. Vậy mà khi được lên sóng, người ta chỉ thấy ông nhép miệng một cách tuyệt vọng. Bên cạnh đó, tác giả Nguyễn Ngọc Tư đã khắc họa một cách chân thực qua từng câu văn, nét bút để lại biết bao niềm cảm xúc lắng đọng trong lòng các độc giả. 


Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi – Mẫu số 3

Cải ơi của Nguyễn Ngọc Tư kể về cuộc tìm kiếm đầy đau khổ của ông Năm Nhỏ để tìm lại con gái riêng của mình là Cải. Bỏ nhà vì một hiểu lầm, ông đã lang bạt trên mọi miền quê, từ chỗ làm chân sai vặt cho một đoàn nghệ thuật đến việc trộm trâu để được lên ti vi tìm con gái. Khi cuối cùng được phát sóng, ông nhép miệng một cách tuyệt vọng và chẳng thấy Cải đâu. Tác giả Nguyễn Ngọc Tư đã khắc họa một cách chân thực và sắc nét cuộc đời của ông Năm Nhỏ và cuộc tìm kiếm của ông để tìm lại con gái, để lại cho độc giả nhiều cảm xúc và suy ngẫm. Cải ơi là một tác phẩm đáng đọc của văn học Việt Nam.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Cải ơi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question