Tóm tắt nội dung chính bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng

icon-time18/3/2023

Bài văn Lá cờ thêu sáu chữ vàng của Nguyễn Huy Tưởng là một tác phẩm lịch sử viết về cuộc kháng chiến chống lại quân Mông Nguyên xâm lược lần thứ hai năm 1285. Mời các em cùng Topbee tìm hiểu rõ về tác phẩm qua bài viết tóm tắt nội dung chính tác phẩm Lá cờ thêu sáu chữ vàng.   


Tóm tắt nội dung chính bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng - Mẫu số 1

Bài “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng đã gây ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Truyện tái hiện cuộc chiến chống lại giặc ngoại xâm của người Việt Nam trong thời kỳ đầu nước ta bị Tây Sơn xâm chiếm. Nhân vật chính của câu chuyện là Trần Quốc Toản, một anh hùng trẻ tuổi và tài năng. Trong cuộc chiến ác liệt trên cửa Hàm Tử, anh dũng cảm đứng lên đánh trả lại các thuyền chiến của giặc và cuối cùng đánh bại quân Nguyên. Tác phẩm tái hiện tinh thần yêu nước và sự đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến giành lại độc lập và tự do cho đất nước. Điều này đã khiến cho bài viết trở nên rất đáng để đọc và suy ngẫm.


Tóm tắt nội dung chính bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng – Mẫu số 2

Lá cờ thêu sáu chữ vàng là một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, được viết dựa trên câu chuyện có thật về Trần Quốc Toản - một anh hùng nhỏ tuổi trong lịch sử Việt Nam. Trong tác phẩm, chúng ta được đưa vào thời kỳ Đông Dương thuộc Pháp đô hộ, khi mà đất nước Việt Nam đang chịu sự áp bức và xâm lược của quân đội thực dân Pháp. Nhân vật chính của câu chuyện là Trần Quốc Toản - một học sinh trung học và là trưởng nhóm Trường Bách khoa Hà Nội. Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp, cậu đã tự tay thêu lá cờ sáu chữ vàng với lời kêu gọi “Không đội trời chung, không buông súng” - một thông điệp quan trọng để động viên nhân dân Việt Nam tiếp tục chiến đấu. Cuộc chiến diễn ra ác liệt trên cửa Hàm Tử, khiến cho cảnh sát Pháp và quân đội Việt Nam giao tranh với nhau. Trong lúc chiến đấu, Trần Quốc Toản đã hi sinh dũng cảm để giữ lại lá cờ sáu chữ vàng, tuy nhiên bản thân cậu đã bị bắn chết. Tuy vậy, thông điệp mà cậu gửi truyền đã lan tỏa rộng rãi, động viên những người chiến đấu tiếp tục đứng vững trên con đường giải phóng dân tộc. Tác phẩm Lá cờ thêu sáu chữ vàng gửi gắm những thông điệp vô cùng ý nghĩa về tình yêu nước, lòng dũng cảm và sự đoàn kết của nhân dân trong cuộc chiến giành lại độc lập và tự do cho đất nước.


Tóm tắt nội dung chính bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng – Mẫu số 3

Lá cờ thêu sáu chữ vàng là một tác phẩm văn học lịch sử của Nguyễn Huy Tưởng, với hình tượng anh hùng Trần Quốc Toản là trung tâm của câu chuyện. Câu chuyện bắt đầu bằng một giấc mơ thú vị của Trần Quốc Toản, trong đó cậu bắt sống tên sứ thần Sài Thung của nhà Nguyên. Giấc mơ này thúc đẩy cậu nhận ra sứ mệnh cao cả của mình, dù tuổi còn nhỏ. Khi nghe nghóng được vua Trần Nhân Tông sẽ tới bến Bình Than họp bàn việc nước, cậu quyết định cùng ngựa xuất phát đến gặp nhà vua. Tuy vua rất vừa ý với Trần Quốc Toản, nhưng vì tuổi còn nhỏ nên chỉ được vua thưởng cho cam quý, chưa được dự việc quan trọng. Điều này khiến cậu cảm thấy thất vọng và ấm ức. Từ đó, cậu quyết tâm học tập binh thư và rèn luyện võ nghệ để trở thành người anh hùng, bảo vệ đất nước. Khi quân giặc tấn công, cậu cùng nhiều tráng sĩ anh dũng chiến đấu với lá cờ mang sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân”. Thắng trận, lá cờ sáu chữ đỏ được mẹ Trần Quốc Toản thêu và phấp phới bay cao, mọi người đều reo hò vui mừng. Tác phẩm này truyền tải thông điệp về tinh thần yêu nước, đoàn kết, chiến đấu chống giặc ngoại xâm của người Việt Nam.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question