image hoi dap
image hoi dap

Tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành

icon-time17/3/2023

Trường Giang là một con sông hùng vĩ của Trung Quốc, mang trong mình vẻ đẹp tuyệt vời mà không một ai có thể phủ nhận. Lý Bạch - một nhà thơ tài hoa từng có cơ hội trải nghiệm và sáng tác về vẻ đẹp của con sông này. Dưới đây là bài viết tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành, mời các bạn tham khảo nhé!


Tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành – Mẫu số 1

Tảo phát bạch đế thành của nhà thơ Lý Bạch mô tả cuộc hành trình của ông từ Bạch Đế đến Giang Lăng, nơi ông rời bỏ để bắt đầu một hành trình mới. Trên đường đi, ông đã trải qua nhiều khung cảnh kỳ vĩ của thiên nhiên như con sông Trường Giang rộng lớn và hùng vĩ, đàn khỉ kêu lúc gần lúc xa và núi non trùng trùng. Dù quãng đường đi rất xa và cần phải đi nhanh nhưng tâm hồn nhạy cảm và phóng khoáng của Lý Bạch đã cho ông cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên và tràn đầy cảm xúc khi đứng trước cuộc đời còn nhiều hỗn loạn.

Tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành

Tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành – Mẫu số 2

Trong tác phẩm "Tảo phát bạch đế thành" của nhà thơ Lý Bạch, nhân vật chính là chính ông, một nhà thơ nổi tiếng ở Trung Quốc. Trong ngày ông được xá tội chết, ông rời khỏi Bạch Đế và đến Giang Lăng. Buổi sáng đó là một ngày tuyệt đẹp với những áng mây rực rỡ sắc màu. Lý Bạch chào tạm biệt nơi này trong một khung cảnh chói sáng và rực rỡ như thế. Đối với nhà thơ, việc chia tay không phải là lưu luyến hay thổn thức, mà là để bắt đầu một hành trình mới tốt đẹp hơn. Lý Bạch phải đi qua con sông Trường Giang rộng lớn và hùng vĩ cùng với những cảnh thiên nhiên làm xao động lòng người. Trên con đường dài, Lý Bạch đã gặp rất nhiều khung cảnh kỳ vĩ, cảnh vật và con vật. Chiếc thuyền của ông lướt băng băng trên mặt nước để có thể về kịp lúc xế chiều. Trên đường đi, những đàn khỉ đang kêu lúc gần lúc xa quanh mạn thuyền. Núi non xung quanh trùng trùng, điệp điệp như là một bức tranh thiên nhiên. Lý Bạch vừa ngồi trên thuyền, vừa thưởng thức và cảm nhận khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Mặc dù con thuyền của ông phải đi rất nhanh để vượt qua quãng đường một ngàn dặm để đến Giang Lăng, nhưng tầm nhìn và tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ vẫn không bị giới hạn. Những khung cảnh rực rỡ này cũng như tâm hồn phóng khoáng, tràn đầy thi vị của Lý Bạch trước cuộc đời còn nhiều hỗn loạn lúc bấy giờ. Tác phẩm của Lý Bạch ghi lại những trải nghiệm thực tế của một nhà thơ đối với thiên nhiên, đem lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về sự sống và cái đẹp của thế giới tự nhiên.


Tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành – Mẫu số 3

Tác phẩm Tảo phát bạch đế thành của Lý Bạch thể hiện một cảm nhận sâu sắc về sự rực rỡ và hùng vĩ của thiên nhiên. Trong cuộc hành trình từ Bạch Đế đến Giang Lăng, Lý Bạch đã trải qua nhiều khung cảnh tuyệt đẹp và cảm nhận tất cả những điều đó với một tâm hồn phóng khoáng, bình tĩnh. Cảnh sông Trường Giang với bức tranh hùng vĩ của núi non và tiếng vượn kêu kéo dài đã khiến nhà thơ hứng thú và tâm trạng của ông càng trở nên phóng khoáng hơn. Con thuyền lướt trên mặt nước rất nhanh, và mỗi khi nó đi qua một cảnh vật thì như một bức tranh vẽ nở rộ trước mắt Lý Bạch. Tất cả đã hòa quyện lại để tạo nên một khung cảnh chia ly đầy sinh động và rạo rực. Tác phẩm Tảo phát bạch đế thành thể hiện tâm hồn phóng khoáng, tràn đầy cảm xúc của một nhà thơ trước sự thay đổi của cuộc sống.

-------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Tảo phát bạch đế thành. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question