Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng

icon-time18/3/2023

Bài thơ “Thiên trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, miêu tả về bức tranh làng quê yên bình và tĩnh mịch nhưng không kém phần sống động. Dưới đây là mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng, mời các bạn tham khảo.

Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng

Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng - Mẫu số 1

“Thiên Trường vãn vọng” của Trần Nhân Tông là bức tranh miêu tả về làng quê yên bình, tĩnh mịch nhưng không kém phần sống động. Nhà thơ miêu tả những cảnh vật đời thường trong làng quê bằng cả thính giác và thị giác. Bài thơ bắt đầu với những câu thơ đầy xúc động về quê cũ của Trần Nhân Tông khi ông nhớ về những khoảnh khắc thanh bình, yên tĩnh mà mình đã trải qua trong quá khứ. Nét buồn man mác và mơ hồ, mờ nhạt như khói đạm tự yên, bóng chiều tà lấp lửng bán vô, bán hữu đã thể hiện sự luyến tiếc đến bồi hồi trong tâm trí của ông. Tiếp theo, Trần Nhân Tông mô tả những cảnh vật đời thường trong làng quê như tiếng sáo mục đồng địch lí của trẻ em, cảnh trâu gặm cỏ vểnh tai và chú cò trắng bay trên bầu trời. Những hình ảnh này đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ màu sắc, trong trẻo nhưng không kém phần sống động và bình dị. Tác giả đã sử dụng ngôn từ tinh tế, miêu tả cảnh vật một cách tỉ mỉ và chân thật như một bức tranh sống động trước mắt độc giả. Với những hình ảnh trong bài thơ, Trần Nhân Tông muốn truyền tải đến độc giả tình yêu thương sâu sắc của mình đối với quê hương. Qua những cảnh vật đơn giản, nhà thơ muốn nhắc nhở mọi người đừng quên đi nơi mình đã từng sinh ra và lớn lên. Bài thơ đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ đến độc giả với sự đơn giản nhưng không kém phần tinh tế trong miêu tả của nhà thơ.

Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng - Mẫu số 1

Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng – Mẫu số 2

Bài thơ "Thiên Trường vãn vọng" là một tác phẩm thi ca của nhà thơ Trần Nhân Tông, miêu tả về cảnh vật đẹp tuyệt trần trong quê hương của ông. Tác phẩm được viết bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, truyền tải những cảm xúc sâu sắc của tác giả đối với thiên nhiên quê hương. Trong bài thơ, Trần Nhân Tông mô tả cảnh vật Thiên Trường bằng những hình ảnh tuyệt đẹp, như khung cảnh như ở chốn bồng lai. Bên cạnh đó, tác giả còn miêu tả tiếng sáo mục đồng địch lí và những chú cò trắng chao liệng tạo nên một không gian yên bình, thanh tịnh, tươi đẹp. Với tình yêu quê hương sâu sắc, Trần Nhân Tông đã hòa mình vào thiên nhiên, truyền tải những cảm xúc chân thành, giúp người đọc cảm nhận được sự gần gũi, tình cảm, sự bình yên của quê hương. Bài thơ đã thành công trong việc truyền tải tinh thần yêu thiên nhiên, tình yêu đất nước của tác giả đến với người đọc.


Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng – Mẫu số 3

“Thiên Trường Vãn Vọng” là một bài thơ của nhà thơ Trần Nhân Tông, nơi ông đã trở về quê hương tại phủ Thiên Trường. Bài thơ này miêu tả cảnh vật thiên nhiên của quê hương một cách tuyệt vời, khiến người đọc như lạc vào một thế giới thơ mộng, yên bình và đầy thi vị. Trong bài thơ, Trần Nhân Tông miêu tả về khung cảnh tự nhiên ở quê hương của mình bằng những từ ngữ tuyệt vời như “tựa khói lồng” hay “nửa thực nửa ảo”. Những hình ảnh như chú cò trắng chao liệng và tiếng sáo “mục đồng địch lí” càng tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của quê hương. Trong bài thơ, Trần Nhân Tông sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt để thể hiện sự hoà quyện tâm hồn của ông với thiên nhiên. Từ bài thơ “Thiên Trường Vãn Vọng”, chúng ta có thể cảm nhận được sự yêu quý và đắm say của tác giả với quê hương. Tác giả đã miêu tả quê hương của mình một cách tinh tế và sống động, khiến người đọc như được trải nghiệm trực tiếp vẻ đẹp của thiên nhiên quanh mình. Bài thơ này là một tuyệt phẩm thơ ca tình cảm với quê hương và là một tác phẩm văn học đặc sắc của văn hóa Việt Nam.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Thiên trường vãn vọng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question