Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen

icon-time18/3/2023

Chu Tự Thanh - nhân vật nổi tiếng với khí tiết chính trực thẳng thắn và được đánh giá cao trong sự nghiệp văn chương. Trăng sáng trên đầm sen là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho độc giả. Bài Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen

Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen - Mẫu số 1

“Trăng sáng trên đầm sen” là một tác phẩm tản văn đầy sức hút của nhà văn Chu Tự Thanh. Trong đó, nhân vật trữ tình của tác giả đi bộ dưới ánh trăng và cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của đầm sen trong đêm. Với tinh thần yêu nước mãnh liệt, nhiệt huyết sục sôi, ý chí vững mạnh, Chu Tự Thanh đã thể hiện bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với những cánh sen duyên dáng, yêu kiều, hương sen thơm ngát thoang thoảng bao trùm khắp không gian. Từng bông sen vừa dịu dàng hé nở, vừa còn e thẹn chúm chím, như những hạt ngọc châu, cánh sao trên bầu trời đêm thăm thẳm hay như những cô gái xinh đẹp vừa tắm xong. Tác giả đã tạo ra hình ảnh vô cùng tuyệt vời của đầm sen, tận dụng hết tài năng để truyền tải cảm xúc cho người đọc. Khi đêm tối yên tĩnh, không gì có thể làm xáo động tâm hồn người thi sĩ. Khoảnh khắc này là khoảng thời gian tốt nhất để thưởng thức hương vị “ngon lành” của thiên nhiên đất trời. Nhân vật trữ tình cảm thấy thật yên tĩnh và tự do khi đang đi bộ dưới ánh trăng sáng tròn đầy. Với tài năng của mình, Chu Tự Thanh đã để lại cho người đọc biết bao niềm xao xuyến về một đêm trăng sáng trên đầm sen.


Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen – Mẫu số 2

Trăng sáng trên đầm sen là một tác phẩm tản văn đặc sắc của nhà văn Chu Tự Thanh. Ông được người ta nể phục bởi tinh thần yêu nước mãnh liệt, nhiệt huyết sục sôi, ý chí vững mạnh và tài năng văn chương. Bức tranh đêm trăng sáng trên đầm sen được nhà văn vẽ nên rất tinh tế và đầy tình cảm. Trong cái đêm tĩnh lặng, người đọc cảm nhận được nhân vật trữ tình đang lảng vảng, lòng bồn chồn không yên. Nhưng khi bước ra ngoài dưới ánh trăng, người đọc cảm nhận được sự yên tĩnh và tự do, một cảm giác tuyệt vời khi được hòa mình vào thiên nhiên trong đêm trăng tròn đầy. Bức tranh đầm sen trong đêm tĩnh lặng được nhà văn mô tả rất đặc sắc, từ vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của đầm sen cho đến hương thơm ngào ngạt của sen. Tác giả đã sử dụng những bức pháp nghệ thuật khéo léo để khắc họa tuyệt đẹp cảnh tượng đêm trăng sáng trên đầm sen, tạo nên một khoảnh khắc đẹp và cảm động trong lòng người đọc.

Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen – Mẫu số 2

Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen – Mẫu số 3

Bài tản văn Trăng sáng trên đầm sen của Chu Tự Thanh là một tác phẩm đặc sắc của văn học. Trong bài viết, nhân vật chính dạo bước trên con đường quen thuộc dưới ánh trăng sáng tròn đầy và nhớ đến đầm sen. Tác giả đã tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp của cảnh vật đêm trăng sáng trên đầm sen. Với những câu miêu tả đầy tình cảm, ông đã tạo ra một thế giới khác trong tâm trí người đọc. Cảnh đêm tĩnh lặng dưới ánh trăng dịu ngọt đã khiến nhân vật cảm thấy mình được giải thoát khỏi bản thân vào lúc bình thường, như bước vào một thế giới khác hoàn toàn. Tác giả đã khắc họa đầm sen với vẻ đẹp xinh đẹp, rạng ngời, cùng những bông sen yêu kiều mang hương thơm ngát bảo phủ toàn không gian đất trời. Lớp sương mỏng nhẹ phủ trên bề mặt tán lá và cánh hoa làm cho chúng như vừa "tắm gội bằng sữa bò" hoặc phải trăng "lại như được bao trùm trong giấc mộng bằng dải lụa mỏng". Tuy vậy, vầng trăng tròn đầy lại bị che kín bởi những lớp mây trắng, tạo ra một cảnh tượng đẹp tuyệt vời, nhưng lại chẳng được sáng tỏ cho lắm. Tác giả đã miêu tả ánh trăng trên đầm sen không đồng đều nhưng giữa ánh sáng và hình bóng tạo nên một giai điệu hài hoà như bản nhạc vi-ô-lông nổi tiếng. Bài tản văn Trăng sáng trên đầm sen đã khiến người đọc rất xao xuyến với thế giới đêm trăng thơ mộng, mang lại cảm giác yên tĩnh và tự do cho người đọc. Tác giả đã tạo ra một bức tranh đẹp như mơ về đêm trăng trên đầm sen, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Trăng sáng trên đầm sen. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question