Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang

icon-time18/3/2023

Vở kịch hài "Trưởng giả học làm sang" của Molière phê phán thói học đòi kệch cỡm của ông Guốc-đanh giàu có. Vở kịch này được xem như một câu chuyện ngụ ngôn phê phán sự tự mãn, hống hách của những người giàu có. Bài viết Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm.

Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang

Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang - Mẫu số 1

"Trưởng giả học làm sang" là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Molie, được biết đến với khả năng sử dụng ngôn ngữ hài hước và sắc sảo để phê phán xã hội. Vở kịch xoay quanh câu chuyện về lão Guốc-đanh, một người đàn ông giàu có nhưng tham vọng muốn trở thành quý tộc. Để làm cho mình giống như quý tộc, Guốc-đanh thuê hai tên người hầu để dạy cho mình những cách ứng xử và đối nhân xử thế của một người quý tộc. Tuy nhiên, việc sử dụng hai tên người hầu này lại không mang lại kết quả như mong đợi, và ngay cả thầy dạy nhạc và thầy dạy múa cũng không thể giúp cho Guốc-đanh trở thành một người quý tộc thực sự. Với mong muốn tổ chức một buổi hòa nhạc như các gia đình quý tộc, Guốc-đanh đã tập hợp các thợ để chơi nhạc cùng một tuần một lần. Tuy nhiên, việc này chỉ khiến cho Guốc-đanh trông ngớ ngẩn hơn và bị các gia đình khác cười nhạo. Thế nhưng, Guốc-đanh không dừng lại ở đó. Hắn còn cố gắng học cách viết thư gửi cho bà hầu tước Đôrimen, cũng như cách chào hỏi bà tước. Tất cả những việc làm của Guốc-đanh đều khiến cho bà Guốc-đanh vô cùng lo lắng và đau đầu, nhưng không có bất kỳ sự ngăn cản nào. Sau cùng, Guốc-đanh đã bị một tên quý tộc bợm già lợi dụng và mất công, tài sản của mình. Ông đã không cho con gái của mình lấy Cleong, người không phải là quý tộc. Tuy nhiên, khi dính vào bẫy của Cleong và tên đày tớ, Guốc-đanh đã đồng ý cho con gái của mình Luyxin cưới chàng Cleong - giả danh hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ.

Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang - Mẫu số 1

Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang – Mẫu số 2

“Trưởng giả học làm sang” là một vở kịch hài phê phán thói học đòi, kệch cỡm của ông Guốc-đanh, người giàu có nhưng ngờ nghệch và muốn trở thành quý tộc. Ông thuê nhiều thầy giáo đến dạy cho mình học tiếng La-tinh, vật lí, chính trị và thậm chí cả chính tả để viết thư cho bà quý tộc. Hơn nữa, ông mời thầy dạy nhạc, thầy dạy múa và còn đòi có những bộ trang phục đẹp nhất triều đình để trông giống như quý tộc. Ông còn mời hai tên người hầu, nhưng họ không biết cách làm sao để trông giống quý tộc. Mỗi tuần, ông lại tổ chức một buổi hòa nhạc để giống như các nhà quý tộc khác. Tuy nhiên, thực tế là ông đã trở thành đối tượng chế nhạo của đám thợ và người dân xung quanh. Sự ngốc nghếch và tự đắc của ông đã đẩy ông vào những tình huống nguy hiểm. Ông bị lừa gạt bởi tên quý tộc “bợm già” và mất công sức tiền bạc của mình. Ông còn từ chối cho con gái của mình Luyxin lấy Cleong vì anh chàng không phải quý tộc. Nhưng sau khi bị mắc bẫy do tên người hầu của Cleong bày ra, ông đã đồng ý cho Luyxin cưới Cleong - giả danh là hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ. Vở kịch “Trưởng giả học làm sang” không chỉ phê phán thói học đòi, kệch cỡm của những người giàu kém hiểu biết mà còn gửi gắm niềm tin về sự giàu có của tri thức và lòng nhân ái qua nhân vật Luyxin và Cleong. Với ngòi bút tài ba, Molie đã sử dụng tiếng cười để phê phán những thói quen sai lầm của xã hội và khuyến khích mọi người học hỏi, tôn trọng nhau và sống với lòng nhân ái.


Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang – Mẫu số 3

"Trưởng giả học làm sang" là một vở kịch của Molie nói về lão Guốc-đanh, người có gia đình giàu có nhưng tham vọng muốn trở thành quý tộc. Để làm cho mình giống như quý tộc, lão thuê hai tên người hầu và tổ chức các buổi hòa nhạc. Thế nhưng, hắn bị lợi dụng bởi một tên quý tộc bợm già và mất công, tài sản của mình. Tuy nhiên, với ngòi bút tài ba, Molie đã phê phán thói học đòi, sĩ dởm, kệch cỡm của những tên người giàu kém hiểu biết và đề cao giá trị của bản thân, cũng như lòng nhân ái qua nhân vật Luyxin và Cleong. Vở kịch đã đạt thành công vang dội và trở thành một trong những vở kịch xuất sắc nhất của Molie.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Trưởng giả học làm sang. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question