Tóm tắt tác phẩm Trở về của Thạch Lam

icon-time12/5/2023

Truyện ngắn của Thạch Lam không thu hút độc giả bằng các yếu tố xung đột gay gắt, mà thay vào đó tạo nên sự xúc động thông qua cách kể chuyện tâm tình. Hãy cùng Topbee tìm hiểu thêm qua mẫu Tóm tắt tác phẩm “Trở về” của Thạch Lam nhé!


Tóm tắt tác phẩm “Trở về” của Thạch Lam - Mẫu số 1

      Truyện ngắn "Trở về" của Thạch Lam xoay quanh cuộc sống của nhân vật chính - Tâm. Tâm được nuôi dưỡng và giáo dục bởi người mẹ tận tụy từ nhỏ. Nhưng khi anh đến thành phố, sự cuồng nhiệt của cuộc sống đô thị, tiền tài và danh vọng đã khiến anh trở nên mù quáng và quên đi người mẹ già ở quê nhà.

Tóm tắt tác phẩm “Trở về” của Thạch Lam

      Trong suốt sáu năm xa quê, Tâm chỉ gửi tiền về cho mẹ mà không quan tâm đến những bức thư mẹ gửi, bỏ qua tình cảm và sự chăm sóc mẹ dành cho anh. Hơn nữa, vì e ngại mẹ nghèo khó sẽ bị phát hiện, Tâm không thông báo cho mẹ biết rằng anh đã kết hôn. Khi buộc phải trở về quê nhà, Tâm đối xử với mẹ một cách lạnh nhạt và tỏ thái độ kiêu căng, xa cách và cảm thấy khó chịu. Đến phần kết truyện, Thạch Lam đặt một "thử thách" cuối cùng cho Tâm. Hình ảnh người mẹ già khom lưng dựa vào người Trinh để cố gắng ngắm nhìn con trai khiến độc giả cảm thấy đau lòng. Tuy nhiên, Tâm không quan tâm và thậm chí cảm thấy khó chịu. Anh chỉ sợ mẹ sẽ khóc và lo lắng về những lời chỉ trích và sự chế nhạo từ người khác, mà không quan tâm đến tình cảm của người mẹ nghèo khó. 

      Khi nhớ lại ước mơ thuở nhỏ của mình, yêu một cô gái nông thôn và sống cuộc sống trong sạch dưới mái nhà tranh, Tâm tự cười chế giễu bản thân mình. Những ký ức đó khiến anh thấy điều đó là trớ trêu, cuộc sống đầy bon chen đã thay đổi con người và sẵn sàng đè nén quá khứ của chính mình. Rời khỏi ngôi nhà thời thơ ấu, Tâm cảm thấy nhẹ nhõm và không có cảm xúc đặc biệt với nơi đã chăm sóc anh trong những ngày khó khăn. Anh không còn liên kết gì với quê hương và người thân. Tâm trở thành một người lạc quan, chỉ quan tâm đến cuộc sống hiện tại và những lợi ích cá nhân. Anh không có tình cảm và sự quan tâm đối với người mẹ nghèo khổ và quá khứ của mình. Cuộc sống đô thị đã thay đổi anh, khiến anh trở nên vô tâm và xa lạ với quê hương và người thân.


Tóm tắt tác phẩm “Trở về” của Thạch Lam - Mẫu số 2

      "Trở Về" là một truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam, xuất hiện trong tập truyện "Gió Đầu Mùa" được xuất bản vào năm 1937. Truyện này không thu hút độc giả bằng những tình tiết gay cấn, mà chính lối kể tâm tình về cuộc sống đen tối và khắc nghiệt đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt. Truyện xoay quanh cuộc sống của nhân vật chính là Tâm. Tâm được nuôi dưỡng và giáo dục bởi người mẹ yêu thương và quan tâm. Khi anh ta dần bước vào cuộc sống thành phố, với những tham vọng và cuộc sống danh vọng hào nhoáng, Tâm dần quên đi người mẹ già yếu ở quê nhà.

      Trong suốt sáu năm xa quê, Tâm chỉ gửi tiền cho mẹ mà không hỏi thăm hoặc để tâm đến những bức thư mà mẹ gửi với tình yêu và sự chăm sóc. Hơn nữa, Tâm không báo tin cho mẹ biết rằng anh đã kết hôn vì lo ngại bị xem thường vì nguồn gốc nghèo khó của mẹ. Khi cuối cùng anh quay trở về thăm quê hương, Tâm đối xử với mẹ một cách lạnh nhạt và tỏ thái độ kiêu căng. Hình ảnh mẹ già cô đơn khom lưng dựa vào người Trinh để ngắm nhìn con trai khiến độc giả cảm thấy xót xa. Nhưng Tâm không quan tâm và chỉ lo sợ mẹ sẽ khóc và gặp những lời chỉ trích từ những người khác mà không quan tâm đến cảm xúc của người mẹ nghèo khó.

Tóm tắt tác phẩm “Trở về” của Thạch Lam

      Tác phẩm khép lại với Tâm trở thành một người xa lạ với quê hương và quá khứ của mình. Anh không còn mối liên kết nào với ngôi nhà tuổi thơ và người thân trong làng quê. Tâm đã bị cuộc sống đô thị biến đổi và lòng tham lam thay đổi, khiến anh trở nên vô tình và xa lạ với tình cảm gia đình và gốc rễ của mình.

---------------------------------------

Trên đây là mẫu Tóm tắt tác phẩm “Trở về” của Thạch Lam. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question