Tóm tắt Tiếng chim kêu Thạch Lam

icon-time15/6/2023

Văn Thạch Lam nhẹ nhàng, giản dị và rất giàu chất thơ. Những tác phẩm nổi tiếng như Hai đứa trẻ, Gió lạnh đầu mùa hay Tiếng chim kêu đã thể hiện rất rõ điều đó. Trong đó văn bản Tiếng chim kêu thật sự đã chạm đến trái tim độc giả nhờ nội dung rất giàu tính nhân văn. Tóm tắt Tiếng chim kêu Thạch Lam dưới đây giúp các em hiểu thêm về giá trị của tác phẩm.


Tóm tắt Tiếng chim kêu Thạch Lam - Mẫu 1

     Tác phẩm mở đầu bằng khung cảnh một đêm mưa to cuối tháng chạp. Trước cơn mưa bão diễn ra mọi thứ thật ồn ào với đủ các âm thanh khác nhau. Nào là tiếng tí tách của đồng hồ treo tường, nào là tiếng ếch nhái kêu râm ran ở cánh đồng. Hai anh em thích thú nghe âm thanh của tiếng mưa, khoái chí vì sẽ được một đêm ngủ ngon. Nằm cuộn kín trong chăn hai anh em lại thấy thương những mảnh đời vất vả ngoài đường. Thương người lữ khách vào giờ này hãy còn trên đường vắng, thương vợ chồng nghèo bên hàng xóm giờ này phải dậy để chống cái nhà lá mà mỗi cơn gió mạnh làm lung lay. Rồi hai anh em chợt nghe thấy một âm thanh rất đặc biệt ở bên ngoài đó là tiếng kêu chiêm chiếm của một chú chim bé nhỏ nào đó. Hai anh em bàn nhau sẽ ra ngoài để mang chú chim vào nhà sưởi ấm. Nhưng đêm mưa rất to, trời thì rét, hai anh em cứ đùn đẩy nhau, không ai chịu ra ngoài cả. Cuối cùng chúng trùm chăn ngủ cho tới khi trời sáng. Sáng hôm sau chị Hai ngủ dậy và giải thích tiếng chiêm chiếp ngoài trời không phải tiếng kêu cứu của chú chim mà là tiếng cây tre ở đầu nhà bị gió lay. Ba chị em phì cười vì sự nhầm lẫn đáng yêu của mình.


Tóm tắt Tiếng chim kêu Thạch Lam - Mẫu 2

Tóm tắt Tiếng chim kêu Thạch Lam

     Đó là một đêm mưa to gió lớn vào những ngày cuối tháng chạp. Hai đứa trẻ thích thú vì được nằm chăn, lắng nghe tiếng mưa và cuộn tròn ngủ một giấc thật ngon. Khi đêm đã yên tĩnh hẳn chúng chợt nhớ đến nhiều mảnh đời bất hạnh ngoài kia. Chúng thấy thương người lữ khách vì cuộc sống cơm áo mà vẫn chưa thể về nhà. Thấy thương vợ chồng người hàng xóm với căn nhà dột nát đang phải ra sức chống đỡ mưa to gió lớn. Phải chăng khi người ta yên ấm trong một căn phòng nhà gạch chắc chắn, không sợ mưa gió về phần mình, thì người ta dễ có lòng thương đối với những người xấu số hơn. Trong đêm chúng còn nghe thấy tiếng chiêm chiếp kêu của một chú chim nào đó. Hai đứa trẻ hình dung đó là một con chim ướt át xù lông vì mưa gió và đang rất cần sự giúp đỡ. Chúng bàn nhau sẽ cứu con chim nhưng lại ngại vì trời mưa rét. Cuối cùng hai đứa trẻ ngủ một mạch đến sáng. Sáng hôm sau tỉnh dậy nghe chị Hai nói rằng tiếng kêu chiêm chiếp đêm qua không phải tiếng chim mà là tiếng  cây tre ở đầu nhà bị gió lay. Chị định nói để cho hai đứa biết nhưng vướng thuốc nhuộm răng trong mồm nên không nói ra thành lời mà cứ ú ớ như nói mê. Hai đứa trẻ bật cười vì sự nhầm lẫn của mình. 

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn hai mẫu Tóm tắt Tiếng chim kêu Thạch Lam. Đây là truyện ngắn rất thành công của nhà văn Thạch Lam tuy cốt truyện đơn giản nhưng rất giàu ý nghĩa.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question