Tóm tắt Trẻ con không được ăn thịt chó

icon-time24/10/2023

Những câu chuyện về mảnh đời nhỏ bé éo le đã sớm không còn xa lạ trong văn chương Việt Nam. Hãy cùng Topbee đến với bài viết tóm tắt Trẻ con không được ăn thịt chó để thấy được khung cảnh nghèo đói, vất vả bần cùng của người dân cũng như góc khuất của con người.


Tóm tắt Trẻ con không được ăn thịt chó – Mẫu 1

Truyện ngắn Trẻ con không ăn thịt chó là một trong những tác phẩm hiện thực xuất sắc của nhà văn Nam Cao, mô phỏng lại khung cảnh vùng quê Việt Nam thời bấy giờ, khi mà cuộc sống của gia đình thị không khác nhà chi Dậu là bao. Thị và chồng có bốn người con, con Gái, và cu Nhớn, cu Nhỡ, cu Con,chúng còn nhỏ, còn trong độ tuổi ăn học chưa thể kiếm được việc, thêm gia cảnh nghèo, nhiều miệng ăn vô hình trở thành gánh nặng của những bậc phụ huynh. Điều này sẽ trở thành bàn đạp cho những tình tiết câu chuyện cha mẹ giúp đỡ nhau, làm việc kiếm tiền nuôi dạy các con thành tài, đem tới một câu truyện có giá trị nhân văn. Tuy nhiên, trong tác phẩm hiện thực của Nam Cao sẽ không như vậy, ông hướng người đọc vào câu chuyện về một người cha tệ bạc, lười biếng không chịu đi làm kiếm tiền, suốt ngày chỉ có rượu và thịt chó. Sự ham muốn đỉnh điểm dâng cao khi ông ta không thể mua được thịt vì còn đang khất nợ bà chủ - một người phụ nữ đanh đá, không sợ bất kì ai, không trả tiền nợ thì không bán. Chồng thị đang nghĩ cách làm sao được ăn một bữa thịt chó no nê thì thấy chú chó đang nằm ở gốc cây chuối, ông ta cho rằng nhà giàu nuôi chó để giữ của, còn nhà nghèo chẳng có của có vật để mà giữ, trẻ con thì cũng lớn không cần phải trông thì cần nó làm gì. Vì thế với những lí lẽ vô lí tường chừng có lí ấy mà ông ta liền rủ mấy đứa con mình đi bắt chó, một con chó gầy guộc như vậy thì làm sao mà vùng vẫy khỏi sức của lũ nhỏ vì đói mà cộng lại. Đến khi thị về thấy trong nhà bầy bừa thì thắc mắc lắm vì chẳng phải ngày lễ gì, cho đến khi biết thứ duy nhất có thể kiếm được ra tiền cuối cùng cũng bị người chồng ăn hại của thị đem thịt mời khách. Thị tức giận nhưng cũng bất lực lắm, số phận của người phụ nữ thời kì ấy gian khổ làm sao, thị chấp nhận dùng hết gạo, tiền đáp ứng những nhu cầu hoang phí của lão chồng. Mâm thịt bưng lên, bọn trẻ hào hứng vì tưởng sẽ được hưởng thành quả của mình nhưng người cha ruột của tụi nó vì mặt mũi, vì lòng ích kỉ tham lam liền đuổi không cho chúng ăn, nhâm nhi uống rượu trò chuyện với khách khứa. Bọn trẻ gầy tong teo, chúng đói, thị thương con, cho tụi nó bắt chấy quên đi cơn đói, đến khi đứa út chơi chán rồi mớ nhớ ra nó đói, đúc lúc ấy, chồng thị đã ăn xong đứa con gái lên dọn mâm xuống. Nhưng trog mâm không có gì cả, bát đĩa trống không, cha tụi nó ăn hết không chừa cho vợ cho con tí nào, mấy đứa trẻ tủi thân thi nhau khóc ầm cả lên. Thị mệt lòng, kiệt sức, bất lực về cuộc đời nghèo khổ mà chả kiếm vào được đồng nào, còn lấy phải người chồng ăn hại. Câu chuyện lấy hình tượng người chồng phản chiếu cho lòng người xấu xa, chỉ biết nghĩ cho bản thân để phản ánh, phân trần con người ấy ra ánh sáng. Và cho ta thấy được cuộc sống đói nghèo vất vả của những kiếp người đơn bạc.

Tóm tắt Trẻ con không được ăn thịt chó

Tóm tắt Trẻ con không được ăn thịt chó – Mẫu 2

Nam Cao là một trong những cây bút hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945. Các tác phẩm của ông đều xoay quanh về cuộc sống bần cùng của người nông dân thời kì bị thực dân đô hộ. Tiêu biểu như Lão Hạc,... Hay Trẻ con không ăn thịt chó - một tác phẩm đem tới những giá trị cốt lõi, bóc lột trần trụi cái hiện thực tàn khốc.  

Chuyện kể về một gia đình nghèo, người chồng thì ăn hại, không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ có nghĩ đến rượu và thịt chó. Cô vợ không có tên gọi là thị, một người phụ nữa tần tảo thương các con, hình ảnh khi thị xuất hiện trên tay cầm ít đồ ăn, mặc dù nghèo nhưng vẫn muốn cho các con được ăn ngon, đó là tâm lí của biết bao người làm mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng khi thị về đến nhà chỉ nhận thấy được một khung cảnh hỗn độn, chồng thị người chồng tốt lành vì cái thèm đã rủ đám con rình giết đi con chó duy nhất trong nhà mở một bữa ăn thật to. thị thấy vậy giận lắm, tức lắm, nhà có một con chó chưa kịp bán đã mất hết không còn gì, nhưng chả thể giận dỗi, làm mình làm mẩy với chồng, bởi chồng thị tính tình nóng nảy, chưa dỗ được hai ba câu đã lên giọng đánh mắng, chỉ làm khổ cái thân đơn bạc của người phụ nữ mà thôi. Chán nản, thị chiều theo chồng mình đong năm hào cơm, mua chịu rượu, mua thêm cả nước mắm, tiền với tiền kiếm chả được bao nhiêu đã thất thoát cả đi. Sau đó, bữa ăn thịt chó ngon lành được bê lên tiếp đãi  ba vị khách, một bữa ăn hết sức long trọng nhưng lại không có phần cho đám con nhỏ. Bốn đứa con vì nghe bố hứa sẽ cho ăn thịt cùng mà hí hứng đánh bắt để rồi lại không có nổi một miếng ăn. Chỉ có thể ngồi bên ngoài bắt chấy cho mẹ để quên đi cơn đói, khi bữa ăn kết thúc cái Gái đi dọn mâm nó bê mâm ngang cổ như bố nó, mấy đứa khác thấy thế hào hứng lắm nghĩ rằng sẽ xót lại thịt cho tụi nó ăn. Nhưng cái kết nhận lại chỉ là những cái bát trống không, đồ ăn đều đã bị bốn tên đàn ông ăn xơi hết sạch. Đói, cơn đói ập lên lũ trẻ tủi thân thì nhau khóc, thị bất lực chỉ có thể xụ mặt xuống mà chả thể làm được gì nữa. 
 

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question