Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng bằng sơ đồ

icon-time2/2/2023

Câu chuyện Chiếc lá cuối cùng ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ đồng thời tôn vinh giá trị, sức mạnh của nghệ thuật. Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng bằng sơ đồ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung câu chuyện và ghi nhớ câu chuyện một cách nhanh nhất.


Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng bằng sơ đồ

Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng bằng sơ đồ

Các mẫu tóm tắt ngắn gọn truyện Chiếc lá cuối cùng

Mẫu số 1

Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện xoay quanh ba nhân vật Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men và nhân vật chính là Giôn xi, cô mắc bệnh sưng phổi và tuyệt vọng trước cuộc sống. Mỗi ngày nằm trên giường, nhìn ra cửa sổ Giôn xi tự nhủ rằng khi nào chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân kia rụng xuống thì cũng là lúc cô ra đi, từ bỏ cuộc sống này. Bơ men - người thuê phòng ở tầng dưới biết được ý nghĩ của đó, ông đã vẽ nên kiệt tác chiếc lá cuối cùng trong đêm mưa bão. Chính chiếc lá mà cụ Bơ men vẽ đó giúp Giôn xi có niềm tin vào cuộc sống. Sáng hôm sau, cụ Bơ men qua đời và Giôn xi thì lấy lại được hi vọng khi tưởng rằng chiếc lá đó là thật, vì chiếc lá đó được cụ Bơ men đã vẽ nó bằng cả tấm lòng mình.

Mẫu số 2

Câu chuyện Chiếc lá cuối cùng nói về tấm lòng cao cả, của tình người dành cho nhau lúc khó khăn. Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men là những họa sĩ nghèo sống trong một căn hộ 2 tầng ở gần thành phố Oa-sinh-tơn. Giôn xi cô bị mắc chứng bệnh sưng phổi nên không mất niềm tin vào cuộc sống. Cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân bên ngoài cửa sổ kia lìa cành thì cô cũng phải ra đi. Sau đếm mưa tuyết, khi tỉnh dậy cô vẫn thấy chiếc lá còn trên cây, cô vô cùng ngạc nhiên trước sức sống mạnh mẽ của nó. Sau đó Giôn - xi ngồi dậy ăn cháo, uống thuốc, và cùng với sự chăm sóc của Xiu rồi mau chóng hồi phục. Nhưng cụ Bơ-men đã qua đời vì cụ đã mắc phải bệnh viêm phổi sau cái đêm thức và vẽ chiếc lá cuối cùng trong mưa gió. Chiếc lá cụ Bơ men vẽ bằng cả tấm lòng và tâm huyết của bản thân để đem hi vọng đến cho cô gái ấy.

Mẫu số 3

Xiu và Giôn-xi là hai nữ họa sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ và cụ Bơ-men cũng là một họa sĩ già cũng sống ở đó; Cả đời ông khao khát vẽ nên một kiệt tác nhưng không thực hiện được. Mùa đông năm đó, Giôn-xi bị bệnh viêm phổi nặng. Căn bệnh khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống cũng là lúc cô ra đi. Xiu vô cùng lo lắng và cố gắng chữa trị cho bạn nhưng vô ích. Biết được ý tưởng điên rồ đó của Giôn-xi, ông già Bơ-men đã thức suốt đêm mưa gió để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng không rơi trong đêm bão lớn đã khiến Giôn-xi nghĩ lại, cô hy vọng và muốn sống. Tuy nhiên, ông già Bơ-men đã chết vì bệnh viêm phổi sau một đêm mưa gió để vẽ chiếc lá cuối cùng trên tường để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên bạn kể cho bạn nghe về cái chết của Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

-----------------------------------

Trên đây Topbee đã cùng các bạn vẽ sơ đồ tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn, cảm ơn các bạn đã tham khảo. 

Lục Hồng Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question