Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng

icon-time18/5/2023

Giăng sáng là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao về đề tài người trí thức trước cách mạng tháng 8. Hình ảnh nhân vật Điền trong tác phẩm cũng là hình bóng của thế hệ các nhà văn trước cách mạng như Nam Cao. Nhân vật đã được tác giả gửi gắm những tư tưởng, quan điểm đắt giá về nghệ thuật. Hãy cùng Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng của Nam Cao để có thể hiểu thêm về tác phẩm này nhé.


Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng - Mẫu 1

      Điền là một trí thức tiểu tư sản được cha mẹ cho ăn học đàng hoàng, tử tế, và có niềm đam mê lớn với văn chương. Trước khi trở thành một nhà văn như bây giờ anh cũng có một công việc ổn định với mức thu nhập khá có thể nuôi được vợ con. Nhưng vì giấc mộng với văn chương anh đã quyết định từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi nghiệp viết lách với mức nhuận bút bèo bọt. Điền còn có một đam mê lớn với trăng, anh luôn quan sát trăng, cảm nhận được ánh trăng đẹp dịu dàng và có một ước mơ về một tác phẩm để đời. Với Điền trăng ánh trăng vô cùng đẹp đẽ và quý giá, nó là nguồn cảm hứng bất diệt của tâm hồn thi nhân. Anh thấy thương vợ con khi suốt ngày quanh quẩn với cơm áo, gạo tiền nhưng cuối cùng chính anh cũng bị vướng vào cái vòng tiền bạc ấy. Cuối tác phẩm là hình ảnh Điền đang say sưa cầm bút viết nhưng không phải dưới ánh trăng huyền ảo mà dưới tiếng khóc của con, tiếng chửi hờ của vợ.

Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng

Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng - Mẫu 2

      Tác phẩm mở đầu bằng hình ảnh nhân vật Điền trong căn nhà tuyềnh toàng với 4 cái gỗ mây, tài sản quý giá nhất của gia đình anh. Gia đình anh có bốn người, vợ và hai đứa con trai, tất cả chỉ nằm trên một cái giường nhỏ, chật chội và nóng nực vô cùng. 4 cái ghế mây được vợ Điền xem như báu vật, được treo gọn gàng ở góc nhà và chỉ có những khách quý vào mới được ngồi. Những buổi tối cả gia đình 4 người ngồi vừa đủ 4 cái ghế, Điền đem sách vở ra, ngắm trăng và trong lòng nhen nhóm ước muốn về một tác phẩm để đời. Với Điền ánh trăng đẹp, dịu nhẹ giống như một người phụ nữ đẹp, Điền yêu trăng như yêu nghiệp văn chương của mình. Chính vì yêu văn chương nên anh đã quyết định từ bỏ công việc tử tế với mức thu nhập khá để chọn cái nghiệp viết lách mỗi tháng chỉ được vài đồng bạc. Thế là kinh tế mọi thứ đổ dồn lên vai vợ. Vợ anh vì vất vả, đói nghèo liên tục chửi con, chửi đời, tính toán từng hào bạc khiến Điền phát cáu lên. Cuối tác phẩm là hình ảnh anh đang say sưa viết lách trước tiếng khóc của con và tiếng chửi của vợ.

Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng ảnh 2

Tóm tắt truyện ngắn Giăng sáng - Mẫu 3

      Tác phẩm xoay quanh cuộc sống của gia đình trí thức tên là Điền, mà trung tâm là cái sự nghiệp viết lách của Điền, quan niệm của anh về văn chương và nghệ thuật. Điền vốn là một trí thức có niềm đam mê lớn với văn chương. Tuy cuộc sống không khá giả gì có thể nói là rất nghèo nhưng anh luôn muốn vượt lên mọi thứ tầm thường để sáng tạo. Anh lại có mối quan tâm đặc biệt với trăng, thường say sưa ngắm trăng vào đêm tối để quên hết sự đời. Còn vợ anh thì liên tục cáu kỉnh vì chuyện tiền bạc, so đo và tính toán từng đồng bạc. Điền đã từng nghĩ đến việc bỏ vợ để tìm đến người đàn bà đẹp, nhàn hạ, ngả tấm thân mềm trên chiếc ghế xích đu và đưa đẩy đôi chân thưỡn thẹo… nhưng hiện thực đã kéo Điền trở lại với thực tại. Tiếng con khóc vì đau bụng, tiếng vợ chửi rủa… khiến Điền cảm thấy mình không thể sung sướng khi các con còn khổ được. Ðiền không thể nào mơ mộng được. Sự thực giết chết những ước mơ lãng mạn gieo trong đầu óc Ðiền cái thứ văn chương của bọn nhàn rỗi quá. Điền nhận thấy nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối, phải viết về thực tại, phản ánh hiện thực cuộc sống nghiệt ngã mới đúng với sứ mệnh văn chương. Khép lại tác phẩm là hình ảnh Điền đang ngồi sáng tác trong tiếng chửi bới của vợ và người hàng xóm đêm qua mất gà.

-----------------------------------------

Trên đây là Tóm tắt Giăng sáng của nhà văn Nam Cao mà Topbee mang tới cho các bạn. Tác phẩm được đánh giá là một kiệt tác văn chương, ghi lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả. Hy vọng bài viết sẽ giúp các em hiểu thêm về tác phẩm xuất sắc này.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question