Tóm tắt truyện Sợi tóc của Thạch Lam

icon-time5/6/2023

"Sợi tóc" là một tác phẩm sáng tạo đầy sức sống, nơi Thạch Lam kết hợp những đặc trưng đặc biệt của mình với những yếu tố độc đáo khác. Chuyện ngắn này đem đến một cảm xúc sâu sắc và đầy cảm động về tình yêu và tinh thần hy sinh.  Để hiểu thêm về nội dung của cốt truyện, mời các bạn đến với các mẫu Tóm tắt truyện Sợi tóc của Thạch Lam qua bài viết sau nhé!


Tóm tắt truyện Sợi tóc của Thạch Lam - Mẫu số 1

     Trong truyện ngắn "Sợi tóc" của Thạch Lam, câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Thành, một người đàn ông có suy nghĩ chân thành và thô sơ. Anh có một người anh họ tên Bân, mà theo Thành thì y thuộc loại "giàu" và "ngốc", nhưng luôn tỏ ra thông minh và hiểu biết hơn mình, dù anh ta nghèo hơn rất nhiều. Chuyện bắt đầu khi Bân mời Thành đi cùng mua đồng hồ và nhờ anh tư vấn. Sau đó, họ đi ăn và rồi vào xem một buổi biểu diễn ở nhà hát. Trong suốt ngày hôm đó, ví da của Bân tràn đầy tiền và có năm đến sáu tờ giấy bạc mệnh giá cao, màu sắc còn mới tinh. Hình ảnh này ảnh hưởng đến Thành, khiến anh ta mê hoặc và như bị quỷ ám. Anh trở thành kẻ trộm cắp trong tưởng tượng của mình, đặc biệt trong buổi tối tại nhà hát, nơi dễ dàng để thực hiện hành vi trộm cắp. Trong tưởng tượng của Thành, mọi việc diễn ra nhanh chóng, hoàn hảo và không để lại bất kỳ dấu vết nào. Cả phản ứng của Bân vào ngày hôm sau và người bị nghi ngờ cũng không phải là Thành. Nhưng sau đó, anh ta bị rung động và lưỡng lự. Anh băn khoăn và thở dài. Và sau cùng, tưởng tượng tan biến. Anh chưa trở thành kẻ trộm cắp. Anh có còn là người tốt? Trong giây phút đó, Thành bị giật mình và trở về thực tại. Anh đứng trước sự lựa chọn giữa cái thiện và cái ác. Sau khi đắn đo và suy nghĩ, Thành quyết định rời khỏi nhà hát với chiếc áo trên tay mà không lấy đi bất kỳ một đồng tiền nào của Bân. Anh đã chiến thắng lòng tham và sức cuốn hút của tiền bạc. Thành đứng giữa sự trong sạch và sự bẩn thỉu, nhưng anh đã giữ vững lương tri trong sáng. Dù cảm thấy hơi tiếc nuối khi trở về và nhận ra không còn cơ hội để lấy chiếc ví, Thành vẫn cảm nhận được niềm vui của sự chiến thắng cám dỗ và không phải lo lắng.

Tóm tắt truyện Sợi tóc của Thạch Lam

Tóm tắt truyện Sợi tóc của Thạch Lam - Mẫu số 2

     Truyện ngắn "Sợi tóc" của Thạch Lam là câu chuyện về cuộc đấu tranh nội tâm của nhân vật chính, Thành, giữa lòng tham và lương tri. Câu chuyện bắt đầu khi Bân, người anh họ của Thành, rủ anh đi chọn mua một chiếc đồng hồ. Trong suốt cuộc đi chơi, Thành bị cám dỗ bởi chiếc ví đầy tiền của Bân. Thành bắt đầu nảy sinh ý định lấy trộm số tiền trong túi áo của Bân. Trong đầu anh, xuất hiện những tưởng tượng chi tiết về việc thực hiện hành động trộm cắp một cách dễ dàng và không bị bất kỳ ai nghi ngờ. Anh còn suy nghĩ về tình huống khi Bân phát hiện mất ví và Thành sẽ diễn một cách tự nhiên để tránh bị nghi ngờ. Khi chúng ta nghĩ rằng Thành đã quên lương tri và chuẩn bị ăn cắp tiền, anh ta bị giật mình và quay về hiện thực. Thành vẫn đứng trước sự lựa chọn giữa cái tốt và cái xấu. Sau nhiều đắn đo và suy nghĩ, Thành rời khỏi nhà hát với chiếc áo của mình trên tay và không lấy đi bất kỳ số tiền nào của Bân. Anh đã chiến thắng lòng tham và cuốn hút của tiền bạc. Thành đứng ở giữa sự sạch sẽ và sự bẩn thỉu, nhưng anh đã giữ được lương tri trong sáng. Ngay cả khi trở về, anh vẫn cảm thấy một chút tiếc nuối và nhận ra mình không còn cơ hội để lấy chiếc ví. Thành cảm nhận được khoái lạc của sự cám dỗ, nhưng anh cũng thấy hạnh phúc khi có thể chiến thắng nó và không phải lo lắng. Truyện ngắn "Sợi tóc" của Thạch Lam mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc đấu tranh nội tâm và quyết định đạo đức của con người. 

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã cùng các bạn Tóm tắt truyện Sợi tóc của Thạch Lam. Một câu chuyện đơn giản về việc đối mặt với sự cám dỗ, nhưng nó tạo nên một tầng nội tâm phức tạp cho nhân vật chính. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question