Tóm tắt truyện sự tích sông Kinh Thầy

icon-time23/4/2023

“Hạt gạo làng ta có vị phù sa của sông Kinh Thầy, có hương sen thơm trong hồ nước đầy…” lời bài hát ngân nga với giai điệu trầm bổng, tha thiết đưa chúng ta trở lại với một miền cổ tích, nơi có bà, có mẹ, có dòng sông Kinh Thầy hiền hoà, ấm áp. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều biết đến dòng sông Kinh Thầy - một con sông nổi tiếng đã gắn với nhiều giai thoại ý nghĩa. Nào hãy cùng tìm hiểu về con sông lịch sử này thông qua đề bài tóm tắt truyện sự tích sông Kinh thầy dưới đây nhé!


Tóm tắt truyện sự tích sông Kinh Thầy - Mẫu số 1

      Xưa có một đôi vợ chồng hiếm muộn, dù đã đi cầu xin ở đủ nơi nhưng vẫn không có con. Một hôm bà vợ đi chợ thì gặp cụ bà ăn xin do bà tiên đóng giả, cụ dặn bà hãy lên núi hái một bông hoa đem về thì sẽ toại nguyện. Sớm hôm sau người vợ vào rừng và gặp một bông hoa rất thơm, bà đem về nhà để đầu giường thì thụ thai và sinh ra cậu bé Kinh Thầy. Không lâu sau Kinh Thầy mồ côi cả cha lẫn mẹ và được đạo sĩ đem về nuôi, dạy cho nhiều võ nghệ và nhiều phép thần thông. Bấy giờ ở phương Bắc có một con rồng đen rất hung dữ, nó phá phách khiến dân làng đói khổ, đạo sĩ dặn Kinh Thầy hãy lên đường để diệt trừ tai hoạ cho dân. Kinh Thầy nghe lời nhanh chóng tìm đến nơi và giao chiến với rồng đen. Cuộc chiến kéo dài 5 ngày 5 đêm, đôi bên ngang sức ngang tài, đến ngày thứ 5 thì Kinh Thầy giết được rồng đen. Chàng còn dùng mai xẻ xuống đất để tạo kênh rạch, sông ngòi đem nước cho dân làng uống. Từ đó mới có dòng sông Kinh Thầy.

Tóm tắt truyện sự tích sông Kinh Thầy

Tóm tắt truyện sự tích sông Kinh Thầy - Mẫu số 2

      Có một đôi vợ chồng hiền lành nhưng bị hiếm muộn, mãi chẳng có con. May mắn được bà tiên giúp đỡ nên đã sinh ra một chàng trai khôi ngô, tuấn tú và đặt tên là Kinh Thầy. Nhưng không may sinh ra chẳng được bao lâu thì Kinh Thầy mất cả cha lẫn mẹ, chàng được một đạo sĩ thương tình nuôi và dạy cho nhiều phép lạ, võ nghệ cao cường. Bấy giờ ở phương Bắc có con rồng đen thường xuyên quấy phá dân làng khiến cho ai nấy đều khiếp sợ. Vâng lời đạo sĩ Kinh Thầy quyết lên đường trừ hoạ cho dân. Kinh Thầy đốt lửa để dẫn dụ rồng đen bay đến, đôi bên giao chiến với nhau trong suốt 5 ngày. Chàng mệt lả nhưng nhờ có thần tiên trợ giúp đến ngày thứ 5 chàng đã chặt đầu rồng đen, diệt trừ mối hoạ cho dân làng. Chàng còn dùng mai xẻ sông ngòi ngang dọc lấy nước cho dân uống. Sau đó con sông ấy được dân làng nơi đây đặt là dòng sông Kinh Thầy, chỗ con quái vật ngã xuống hóa thành ngọn núi Kinh Môn ngày nay.


Tóm tắt truyện sự tích sông Kinh Thầy - Mẫu số 3

      Mẹ mang thai Kinh Thầy được vài tháng thì cha cậu mất. Cậu ở với mẹ được hai mùa lúa thì mẹ cũng ra đi. Từ đó Kinh Thầy mồ côi, đạo sĩ thương tình đã nhận nuôi cậu và dạy cậu nhiều phép lạ. Vùng núi phương Bắc có con yêu quái rồng đen thường xuyên đến quấy phá dân làng, nó ăn thịt người và chặn hết các sông ngòi để dân chết vì khát. Nghe lời đạo sĩ Kinh Thầy quyết sẽ diệt trừ yêu quái để giải cứu cho dân làng. Chàng đốt lửa to để làm khói dụ rồng đến. Con rồng vô cùng hung ác nó dùng đủ mọi phép thuật để chiến đấu với chàng. Kinh Thầy không hề nao núng mà bình tĩnh chiến đấu với rồng đen. Được sự giúp đỡ của thần linh sức mạnh của chàng tăng lên gấp bội, chàng đã chặt đứt được đầu con rồng đen và được dân làng vô cùng cảm phục. Chàng còn dùng mai để đào các sông ngòi, kênh rạch, dẫn nước về cho bà con. Từ đó các sông ngòi ấy mới được đặt tên là sông Kinh Thầy.

---------------------------------------

Trên đây Topbee đã cùng các bạn Tóm tắt truyện sự tích sông Kinh Thầy. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Nguyễn Xuân Huy
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question