image hoi dap
image hoi dap

Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật)

icon-time14/6/2023

Văn học dân gian như dòng sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều thế hệ. Những bài thơ nhẹ nhàng, sâu sắc, trữ tình cho đến những câu chuyện giáo dục đạo đức con người, đều ghi dấu trong lòng độc giả. Sau đây, mời các bạn theo dõi bài viết Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật)


Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật) – Mẫu 01

Thơ về tình yêu đôi lứa “Hôm qua tát nước đầu đình” hẳn không còn là bài thơ quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Một mặt bởi lời thơ nhẹ nhàng, câu từ dễ hiểu, một mặt đây còn là bài thơ sau này được phổ nhạc có mức độ công chúng biết đến rộng rãi. Bài thơ kể về lần làm quen ngượng ngùng của chàng trai. Không biết làm cách nào để làm quen với cô gái – người mình thích, chàng trai đã tạo cớ bằng cách để quên “áo trên cành hoa sen”. Cách làm quen mà có lẽ, vào thời đại hiện đại như chúng ta bây giờ phải phì cười bởi sự ngớ ngẩn của anh chàng song đó lại là công cụ hữu hiệu giúp anh đi vào trái tim cô gái ngày đó. Chỉ một hai câu, chàng trai đã thổ lộ tình cảm của mình một cách từ tốn, kín đáo. Sự thể hiện tình cảm trong sáng, thuần túy này là điều mà em thích nhất ở bài thơ. Bởi thời đại ngày nay, chúng ta có nhiều cách để làm quen, tiếp cận đối phương nhưng có lẽ, sự tiếp cận bằng nét mộc mạc, giản dị này lại là thứ chiếm được tình cảm của nhiều cô gái.

Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật)

Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật) – Mẫu 02

“Hôm qua tát nước đầu đình” là bài thơ dân gian được viết theo thể lục bát – một thể thơ quá đỗi quen thuộc của thơ ca Việt Nam. Sử dụng thể thơ lục bát đưa bài thơ vào sự nhịp nhàng, có vần điệu. Hơn nữa, lời thơ lại gần gũi, dể hiểu mang đến sự trong trẻo đồng thời dễ đi vào tâm trí bạn đọc. Bài thơ kể về cách làm quen của chàng trai với một cô gái. Khung cảnh diễn ra tại một làng quê nọ ở Việt Nam. Đọc những câu thơ “Hôm qua tát nước đầu đình / Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen” tạp nên sự gần gũi, yên bình. Sen là quốc hoa của Việt Nam. Tác giả dân gian khéo léo đưa vẻ đẹp quê hương, dấu ấn riêng của quê hương vào bài thơ để thể hiện tình cảm của mình. Sen không có cành, vậy nhưng, lời nói duyên dáng, hóm hỉnh của chàng trai đã khiến chúng ta phải phì cười. Chàng viện cớ làm quen với nàng bằng cách bỏ quên áo trên sen, sau đó thổ lộ với con người mình đem lòng thầm thương trộm nhớ về hoàn cảnh chưa vợ và người mẹ đã già. Cách dẫn chuyện đầy chân tình, có duyên của chàng trai, có lẽ là điều mà những bạn nam ngày nay có thể lấy đó làm ví dụ để học hỏi trong giai đoạn đau đầu suy nghĩ làm quen với ai đó. Nghệ thuật trong bài thơ gây ấn tượng với em, ấy là cách tạo câu chuyện của bài thơ. Người đọc biết rằng đây chỉ là một câu chuyện được kể lại, song dưới sự điêu luyện của vần, nhịp, điệu, bài thơ bỗng chốc như có nhạc, vừa uyển chuyển vừa sâu sắc.

Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật)

Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình, viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật) – Mẫu 03

Ngày nay, để làm quen một cô gái hay một chàng trai, có nhiều cách làm quen mà đa phần chúng ta sẽ gặp trực tiếp và xin thông tin liên lạc. Đến với bài thơ “Hôm qua tát nước đầu đình”, chúng ta được chiêm ngưỡng một cách làm quen có phần độc – lạ của chàng trai. Tại làng quê thanh bình, sen là loài hoa không có cành, chàng trai đã tạo điểm nhấn bằng cách bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen và tiến tới xin hỏi cô gái. Có lẽ, chàng cũng biết thừa cô không lấy chiếc áo nhưng đấy là cách làm quen duyên dáng, hài hước của chàng trai có nét gì đấy ngây ngô, chất phác. Và sau đó, chàng trai đã tiếp cận, thổ lộ với cô gái mong muốn được lấy cô làm vợ. Bằng chứng là việc anh đề cập “Áo anh sứt chỉ đã lâu / Mai mượn cô ấy về khâu cho cùng”. Lời tỏ tình kín đáo nhưng không kém duyên, ngược lại, có lẽ, còn khiến cô gái ngượng ngùng, bối rối. Bài thơ làm lay động chúng ta bởi tình cảm trong sáng, thuần khiết của đôi nam – nữ, vừa khiến chúng ta mang cảm giác bịn rịn, bồi hồi như chính mình là nhân vật trong bài thơ. “Hôm qua tát nước đầu đình” mang đến một làn gió mới về sự chủ động tạo báo nhưng có phần dè dặt.

-----------------------------

Trên đây là bài viết Từ bài Hôm qua tát nước đầu đình. viết một đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) nói lên điều em thích nhất (về nội dung hoặc nghệ thuật) do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Nguyễn Thị Bình
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question