Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn

icon-time25/10/2023

Mỗi địa danh đều cho ta một cái nhìn mới, mỗi điểm đến là một dấu ấn luôn tồn tại, đặc biệt giá trị trường tồn với thời gian là nơi tồn tại của giá trị lịch sử. Vậy để hiểu biết thêm về những giá trị lịch sử của đất Việt hãy cùng Topbee viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn


Dàn ý viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn

a. Mở bài

- Dẫn dắt, giới thiệu chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn.

b. Thân bài

- Khái quát về chuyến đi 

+ Hoàn cảnh: thời gian, địa điểm,...

+ Thành phần tham gia: gia đình, thầy cô, bạn bè…

- Kể lại chuyến đi

- Hành trình của chuyến đi:

+ Trước chuyến đi: Chuẩn bị đồ dùng cá nhân; tâm trạng háo hức và hồi hộp,...

+ Trong chuyến đi: Di chuyển bằng xe ô tô của nhà trường; những việc đã làm (ngắm nhìn phong cảnh trên đường, trò chuyện cùng mọi người, tham gia các hoạt động tập thể,...)

+ Trong chuyến đi: Tham quan di tích lịch sử, lắng nghe hướng dẫn viên kể chuyện; tham gia các hoạt động của chuyến đi; thưởng thức những món ăn ngon, chụp hình lưu niệm, ghi chú những dấu mốc quan trọng…

+ Trên đường về: Nghỉ ngơi, trò chuyện với toàn đoàn,....

- Sự việc đáng nhớ xảy ra trong chuyến đi: Thưởng thức những món ăn hấp dẫn; biết thêm nhiều kiến thức bổ ích,…

- Cảm xúc, suy nghĩ, tâm sự sau chuyến đi: Vui vẻ, hạnh phúc, tiếc nuối…

c. Kết bài

- Nêu cảm nhận, suy nghĩ về chuyến đi đến với di tích lịch sử văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn của bản thân.


Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn

Một trong những giá trị trường tồn theo thời gian chắc hẳn cần kể đến chính là những giá trị ngàn năm của lịch sử. Nổi bật trong đó là những di tích, di sản, những món kỉ vật còn lưu giữ cho đến tận ngày nay. Hằn sâu trong những di tích đó, là sự hi sinh, là sự gìn giữ của những người con đất Việt - họ mang một tinh thần đi cùng với những niềm yêu quê hương đất nước, họ bảo tồn những giá trị đó để đến ngày hôm nay chúng ta là những thế hệ được hưởng thụ và chiêm nghiệm toàn vẹn một loạt những di tích lịch sử. Trải dài khắp mảnh đất chữ S của nước nhà, không biết đã tồn tại biết bao địa danh mang dấu tích của lịch sử, dù biết mỗi nơi mỗi điều thú vị, nhưng gia đình em đã có chuyến du lịch đến Quảng Nam trong đó có đi đến tham quan di tích lịch sử văn hóa Thánh Địa Mỹ Sơn - nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Trước khi đến với địa điểm du lịch trên toàn gia đình em đã có một buổi họp mặt và bàn bạc với nhau về thời gian cũng như những hoạt động xuyên suốt hành trình. Sau một hồi bàn bạc gia đình em quyết định lựa chọn phương tiện đi là xe ô tô, thời gian xuất phát là 5 giờ sáng và địa điểm tập trung tại nhà em. Bản thân đã phần nào háo hức ngay từ khi ở giai đoạn đầu tiên của hành trình, sau bao chờ đợi ngóng trông đến chuyến đi, cuối cùng giờ xuất phát cũng đến. Em nhanh chân leo lên xe và ngồi ở hàng ghế đầu tiên ngay cạnh bác tài, ôi! Đó như vị trí “vàng” để nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên của miền Trung thơ mộng. Trong quá trình di chuyển đoàn chúng em không những được nghe lời thuyết trình đến từ chị hướng dẫn viên, mà ngoài ra còn được nghe những bản tình ca về cách mạng đậm tính chất lịch sử đồng thời cũng phù hợp với phong cách thưởng nhạc của toàn thành viên trong đoàn. 

Sau một hồi trò chuyện nhộn nhịp, cũng như phần nào hào hứng về địa điểm dừng chân, cuối cùng gia đình em đã đến khu di tích lịch sử văn hóa Thánh Địa Mỹ Sơn. Bước chân xuống xe ai nấy đều thốt lên về sự tuyệt vời của khung cảnh nơi đây, theo như cảm nhận của bản thân thứ nhất phải kể đến sự hùng vĩ của khung cảnh quanh khu di tích, thứ hai là sự cổ kính mà huyền ảo của Thánh Địa Mỹ Sơn. Sau đó cả đoàn trật tự cùng xếp hàng và nghe theo lời thuyết trình của chị hướng dẫn viên, các khu vực tham quan được chia thành bốn khu vực với tên gọi A, B, C. Khi đến với khu vực A em cảm tưởng rằng đây như địa đầu của khu di tích, bởi từ đây sẽ nhìn bao quát được tất cả các khu vực. Nhưng di tích chủ yếu ở đây chính là các đền tháp đang trong quá trình trùng tu, bởi có nhiều tác động trước đó do chiến tranh tàn phá. Tiếp đến khi đi vào trong đến với khu vực B, ở đây sẽ là đồi phía Tây, nơi tập trung 1 tháp chính và 3 tháp phụ. Còn đối với phía C đây sẽ là đồi phía Nam, là khu vực nổi bật nhất ở thánh địa Mỹ Sơn với rất nhiều các bia ký, đền tháp, phù điêu và các tác phẩm điêu khắc cực kỳ đa dạng, phong phú. Tổng kết lại toàn bộ khu vực Thánh Địa em thấy rằng hầu hết các công trình kiến trúc ở đây đều mang hơi hướng cổ kính mà kì ảo, và đồng thời những nét đặc sắc của di tích cũng phần nào chứng minh cho địa danh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Sau quá trình gia đình tập trung cùng nhau tham quan những di tích lịch sử của khu Thánh Địa. Tiếp đến toàn đoàn đã chia nhau đi từng khu vực, đến với mỗi khu vực, gia đình em mỗi người đều thực hiện một hoạt động mang ý nghĩa cho chuyến đi này, nhóm của ông bà sẽ chủ yếu đi tìm hiểu thêm những chi tiết, những văn hóa thời xa xưa để truyền đạt lại cho gia đình, nhóm bố mẹ, nhóm các cô dì chú bác sẽ đi đến những nơi phục vụ cho việc công đức, còn thế hệ chúng em sẽ đi chụp hình để quảng bá truyền thông, cũng như để hình ảnh hóa chuyến đi này. Cuối cùng gia đình em tập trung lại đúng điểm hẹn để cùng tổng kết lại kết quả tự tìm hiểu và chụp những tấm hình để lưu giữu kỉ niệm. Ai nấy dường như đều xúc động trong giây phút này, toàn toàn lên xe đi về và tạm biệt hành trình đến với di tích lịch sử Thánh Địa Mỹ Sơn nói riêng và Quảng Nam nói chung. Mọi người dường như đã khá thấm mệt với chuyến đi này, những đây không phải cái mệt của sự dằn vặt hay một vấn đề nào đó, đó là cái mệt của sự hạnh phúc, cái mệt của sự tự hào. Vì thế tất cả mọi người đều mong muốn gia đình sẽ có thêm nhiều chuyến đi thú vị và bổ ích hơn nữa để cuộc đời thêm nhiều niềm vui hơn.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question