Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn

icon-time13/5/2023

Để đi đến được thành công con người ta phải trải qua muôn vàn những khó khăn và chông gai thử thách. Trên con đường đó có thể chúng ta sẽ thất bại nhưng tuyệt đối không bao giờ được gục ngã. Có lẽ câu chuyện về nhà khoa học vĩ đại Thô-mát Ê-đi-xơn chính là nguồn động lực mạnh mẽ cho chúng ta tin tưởng vào những thất bại trong cuộc sống không phải là điểm dừng mà chính là bàn đạp để mỗi chúng ta chinh phục những thử thách của cuộc đời. Với bài Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn (Thomas Edison) dưới đây chắc chắn các em sẽ hiểu rõ được về điều này.


Dàn ý viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn

1, Mở bài

- Giới thiệu sự việc lịch sử có liên quan đến nhân vật mà em muốn kể.

- Cảm nghĩ, lý do em muốn kể về sự việc đó.

2, Thân bài

- Giới thiệu không gian, thời gian diễn ra sự việc.

- Những nhân vật xuất hiện trong câu chuyện: Thomas Edison và mẹ của mình.

- Trình bày diễn biến của sự việc được kể.

+ Sự việc bắt đầu: 1854, khi Thomas lên 7 tuổi, cầm lá thư của thầy giáo chủ nhiệm đưa cho mẹ.

+ Sự việc diễn biến: mẹ đọc to lá thư của thầy giáo, giấu đi những giọt nước mắt; quyết định sẽ để con trai ở nhà và tự nuôi dạy thành người. Nhiều năm sau Thomas trở thành nhà khoa học thiên tài.

+ Sự việc kết thúc: cậu tìm đọc lá thư của mẹ và biết được rằng chính những lời nói dối của mẹ là nguồn đã tiếp thêm sức mạnh để cậu chinh phục những thử thách của cuộc đời.

- Ý nghĩa của sự việc được kể: sự việc bước ngoặt lớn, đánh dấu ra nhiều phát minh vĩ đại của Thomas.

3, Kết bài

- Khẳng định giá trị ý nghĩa của sự việc.

- Liên hệ bản thân.


Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn

      Có thể bạn đã biết tới nhà phát minh vĩ đại Thomas với con số 10.000 những thí nghiệm thất bại. Song chắc hẳn bạn không biết được rằng chính người mẹ của ông là nguồn cảm hứng, và là động lực để ông chinh phục được những thử thách, vươn tới vinh quang của cuộc đời. Hãy cùng đến với câu chuyện truyền cảm hứng về Edison chính là người mẹ của ông.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn (Thomas Edison)

      Vào một ngày đẹp trời những năm 1854, lúc ấy cậu bé Thomas chỉ mới 7 tuổi vẫn còn đang học tiểu học. Chính vì những câu hỏi có phần ngớ ngẩn của cậu mà khiến thầy cô trong trường cho rằng cậu là một đứa trẻ tâm thần. Họ đã quyết định đuổi học Thomas. Trên tay cầm lá thư, cậu háo hức đưa cho mẹ và Nancy Elliott

- Mẹ ơi, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ lá thư này!

Bà Nancy mở lá thư đọc và giàn giụa nước mắt khiến cậu bé Thomas ngẩn người kinh ngạc.

- Thầy viết gì thế hả mẹ, Thomas hỏi.

      Ngập ngừng trong giây lát bà Nancy đọc to lá thư cho con trai bé nhỏ nghe: “Con trai của ông bà là một thiên tài! Vì ngôi trường này quá nhỏ và giáo viên của chúng tôi thì kiến thức lại hạn hẹp nên không đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy xin ông bà hãy kèm cặp con trai của mình”.

      Thế là từ ấy Thomas nghỉ học ở nhà và hoàn toàn tự học dưới sự hướng dẫn của mẹ. Nhiều năm sau đó cậu bé ấy nay đã trưởng thành và trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 20, nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại như bóng đèn sợi tóc…

       Một ngày nọ Thomas dọn dẹp tủ đồ của mình và bất ngờ cậu nhìn thấy lá thư của trường học ngày nào trong tủ đồ cũ kỹ của mình. Thomas tò mò mở thư ra đọc, trên đó viết rằng “Thomas con trai của bà là một đứa trẻ tâm thần rối trí. Chúng em không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa”.

      Nước mắt giàn giụa, Thomas đã khóc như mưa sau khi đọc lá thư đó. Về sau cậu ấy viết trong nhật ký của mình rằng “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí nhưng nhờ có một người mẹ anh hùng cậu đã trở thành một thiên tài của thế kỷ”.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn (Thomas Edison) ảnh 2

      Một câu chuyện rất truyền cảm hứng cho mỗi chúng ta phải không các bạn? Không biết liệu khi nghe câu chuyện này bản thân bạn suy nghĩ gì? Còn đối với tôi tôi cho rằng đây là một bài học ý nghĩa, là minh chứng hùng hồn cho thấy rằng dù hoàn cảnh bên ngoài có tồi tệ đến như thế nào thì phản ứng của chúng ta mới quyết định đến kết quả cuối cùng.

      Thử tưởng tượng khi đọc lá thư của bà Nancy Thomas sẽ có phản ứng giống như bao người mẹ khác. Mắng mỏ, thậm chí đánh đập con thì liệu rằng chúng ta sẽ có một Thomas Edison vĩ đại như bây giờ hay không? Chính thái độ văn minh và cách ứng xử khôn khéo của người mẹ đã giúp Thomas có thêm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chinh phục được những vinh quang cuộc đời. Có thể nói sự kiện này có ý nghĩa sâu sắc đối với sự ra đời của rất nhiều các phát minh thiên tài cho thế giới sau này và cũng là một câu chuyện truyền cảm hứng tích cực cho mỗi chúng ta.

----------------------------------------------------------

Trên đây là hướng dãn Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Thô-mát Ê-đi-xơn (Thomas Edison). Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question