Cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại trong Sống hay không sống – đó là vấn đề

icon-time16/9/2023

Được sống một cách trọn vẹn với những tính cách, những suy nghĩ chân thật nhất của bản thân là một điều vô cùng hạnh phúc. Nhà biên soạn kịch vĩ đại và tài ba Shakespeare đã viết về vấn đề ấy trong đoạn trích Sống hay không sống – đó là vấn đề. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại trong Sống, hay không sống - đó là vấn đề. 


Cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại trong Sống hay không sống – đó là vấn đề - Mẫu 1

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại Sống hay không sống – đó là vấn đề - ảnh 1

Hăm-lét là nhân vật trung tâm nổi bật của toàn bộ tác phẩm, những nét tính cách tiêu biểu của anh được bộc lộ rõ nhất qua những lời đối thoại. Hăm-lét sẵn sàng chống lại tất cả “chịu đựng những roi vọt và khinh khi của thời đại, sự áp bức của kẻ bạo ngược, sự trì chậm của công lí…” bởi vì trong Hăm-lét chính là một trái tim nhân hậu vô bờ. Nhưng lúc này đây, nội tâm của anh đang dằn xé dữ dội, anh không biết rằng mình thật sự đang sống hay chỉ đang tồn tại. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, Hăm-lét mang trong mình những tư duy đổi mới, lí tưởng vô cùng cao đẹp nhưng lại phải chọn cách giả ngây ngô, giả điên để có thể được sống thật với chính mình. Đó chính là sự đau khổ, nội tâm của Hăm-lét kêu gào dữ dội, một anh chàng với nội tâm vô cùng sâu sắc và đặc biệt. Đồng thời đoạn trích còn khẳng định rằng những bi kịch của Hăm-lét chính là bi kịch của những người có tài, thông minh trong xã hội ngày xưa mục nát và ác độc.


Cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại trong Sống hay không sống – đó là vấn đề - Mẫu 2

Đoạn trích “Sống hay không sống – đó là vấn đề” là một đoạn trích đặc biệt, để lại nhiều cảm xúc cho bạn đọc, đặc biệt là đoạn đối thoại của nhân vật Hăm-lét. Hăm-lét mang trong mình những tư tưởng mới, lý tưởng nghĩa hiệp nhưng thời đại lúc bấy giờ vô cùng khủng hoảng đã chèn ép nhân tài, khiến cho Hăm-lét phải giả vờ điên. Cuộc sống của Hăm-lét tràn đầy những khó khăn, vất vả nhưng anh vẫn luôn kiên trì, nghĩ đến những người đang phải chịu đau khổ, áp bức của một xã hội đang dần dần mục nát. Anh cảm thấy bản thân mình cần phải giải phóng chính bản thân mình, đưa những người vô tội thoát khỏi sự đau khổ. Nổi bật ở Hăm-lét chính là sự quật cường, kiên trì, không từ bỏ, từ đó ta cảm nhận được Hăm-lét là một người có tinh thần lạc quan và dũng cảm vô bờ.


Cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại trong Sống hay không sống – đó là vấn đề - Mẫu 3

Hăm-lét nhân vật chính trong tác phẩm “Sống hay không sống - đó là vấn đề” của nhà văn William Shakespeare đã đưa những người chiêm nghiệm tới với vùng đất Đan Mạch xưa cũ, một xã hội đang dần mục nát, bị ăn mòn bởi cường quyền. Là con trai của vị vua đời trước, là thái tử, Hăm-lét được tiếp xúc vưới những nền tri thức tiến bộ để phục vụ, cống hiến cho đất nước, nhưng tài năng ấy không thể được bộc lộ ra bên ngoài mà chỉ có thể bị giấu vào bên trong, anh giả vờ điên nhằm thực hiện báo thù cho cha mình bị em trai ông hãm hại nhằm chiếm đoạt ngôi vua. Cuộc sống của anh bị bức bách, chèn ép, một người có lòng chính nghĩa, không thể mắt nhắm mắt mở nhìn bản thân, nhìn xã hội, nhìn những người dân chịu khổ đau, bị thương tổn từ trong tinh thần lẫn thân thể. Anh thấy mình cần phải tỉnh táo, sáng suốt, kiên trì, dũng cảm đứng lên đấu tranh, không từ bỏ khó khăn vì một xã hội văn minh, công bằng, hạnh phúc. Một Hăm-lét thông minh, có lòng cảm thông, yêu thương những người dân nhỏ bé và căm ghét những kẻ xấu xa, tàn bạo. 

-----------------------------------------

Trên đây là bài viết đoạn văn nêu cảm nhận của bạn về con người Hăm-lét được thể hiện qua lời độc thoại Sống hay không sống – đó là vấn đề. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích được cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question