Viết đoạn văn từ 13 - 15 câu nêu cảm nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần

icon-time19/5/2023

Có thể nói trong các nghề, nông dân là những người vất vả nhất nhưng cũng đáng được tôn trọng nhất. Họ tạo ra lương thực cho con người, quanh năm suốt tháng gắn bó với ruộng đồng quê nhà. Trong bài viết dưới đây, mời các em cùng tìm hiểu bài viết đoạn văn từ 13 - 15 câu nêu cảm nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần.


Viết đoạn văn từ 13 - 15 câu nêu cảm nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần - Mẫu số 1

     Trong một thế giới đầy khó khăn và đắng cay, câu ca dao “Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần” thể hiện sự thấu hiểu và sẻ chia dành cho những người dân đang lao động vất vả tại nơi không ai biết. Nó nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống này, dù làm gì cũng phải nhớ đến công lao của những người nông dân đã và đang tạo ra nguồn sống nuôi dưỡng con người. Bởi hạt gạo chính là hạt ngọc trời ban, là thứ nuôi dưỡng con người lớn lên và duy trì sức sống. Hạt gạo tạo ra rất nhiều món ăn khác, tạo nên những tinh túy ẩm thực mà con người chẳng thể bỏ quên. Có lẽ bạn không biết rằng, từ những món đồ vặt như cốm, bún phở hay xôi, bánh chúng ta hay ăn đều được làm từ hạt gạo. Trong cuộc sống hiện đại, khi chúng ta thường xuyên có đủ thức ăn trên bàn, chúng ta dễ dàng quên đi những công đức và đổ mồ hôi mà những người nông dân đã dồn vào quá trình sản xuất. Con người cứ mải đi tìm những thứ mới lạ, nhưng lại chẳng hiểu rằng nếu thiếu đi hạt gạo sẽ chẳng thể phát triển bình thường. Câu ca dao này như một lời tri ân đối với những người làm việc nền tảng này, những người đã đóng góp để chúng ta có thể có bát cơm đầy. Đồng thời, câu ca dao cũng gợi nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc trân trọng và không lãng phí thực phẩm. Hạt gạo một lần đã trải qua quá trình gian khổ để được tạo ra, việc không biết trân trọng và lãng phí sẽ làm mất đi sự đáng quý của nó. Vậy nên, câu ca dao nhấn mạnh vào sự vất vả của những người nông dân. Từ đó, tác giả nhắc nhở người đọc phải tôn trọng và biết ơn những người tạo ra hạt cơm nuôi dưỡng cuộc sống hàng ngày.

Viết đoạn văn từ 13 - 15 câu nêu cảm nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần

Viết đoạn văn từ 13 - 15 câu nêu cảm nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần - Mẫu số 2

“Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần”

     Câu ca dao trên là một lời tri ân chân thành đối với những người nông dân, những người đã chịu đựng sự gian khổ và vất vả để tạo ra những hạt gạo trong bát cơm của chúng ta. Đây là một lời nhắc nhở đắt giá về công lao và đổ mồ hôi mà họ đã đổ ra trên ruộng đồng. Trong câu ca dao, tác giả sử dụng một loại các từ trái nghĩa như dẻo thơm đối lập với đắng cay, một hạt đối lập với muôn phần. Nhờ tác dụng của nó, tác giả đã làm nổi bật được sự vất vả muôn phần của mỗi người nông dân khi tạo ra được một hạt ngọc. Trong câu ca dao này, người đọc đều cảm nhận được sự khó khăn mà người nông dân phải đối mặt hàng ngày. Họ phải làm việc từ sáng sớm đến tối muộn, chịu đựng sự căng thẳng và mệt mỏi để có thể cung cấp đủ thực phẩm cho chúng ta. Mỗi hạt gạo trong bát cơm đều chứa đựng một mảnh đắng cay của công việc đầy cống hiến của họ. Đồng thời, câu này cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của chúng ta đối với những người đã mang đến cho chúng ta bữa cơm no đủ. Chúng ta nhận ra rằng những hạt gạo này không chỉ đơn thuần là thực phẩm, mà chúng mang trong mình tình thương, công lao và hy sinh của những người đã trồng trọt và chăm sóc chúng. Với mỗi lần nhìn thấy bát cơm đầy trước mắt, em cảm nhận được sự biết ơn vô hạn đối với công sức của người nông dân. Câu này là một lời nhắc nhở quan trọng về việc trân trọng và không lãng phí thực phẩm, cùng với đó là sự nhận thức về sự khó khăn mà người nông dân đã trải qua để chúng ta có thể ăn uống no đủ. Vậy nên, hãy nhớ rằng mỗi một hạt gạo là một hạt ngọc của trời, chúng ta không nên lãng phí.

-------------------------------------------------

Trên đây là bài viết đoạn văn từ 13 - 15 câu nêu cảm nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo dai một hạt đắng cay muôn phần. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question