Một bệnh nhân nhập viện với trạng thái: sốt cao, nôn mửa... được chẩn đoán do ngộ độc thực phẩm. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận: bệnh nhân đã ăn phải xúc xích bị ôi thiu, quá hạn sử dụng.
1.Sự sinh trưởng của vi sinh vật trong gói xúc xích trên trải qua những pha nào?
2.Tại sao ăn xúc xích ôi thiu, quá hạn sử dụng có thể gây ngộ độc
3.Đề xuất một số biện pháp tránh thực phẩm tươi bị ôi thiu, hạn chế vi sinh vật gây hại phát triển.
1. Sự sinh trưởng của vi sinh vật trong gói xúc xích trên trải qua 4 pha: tiềm phát, luỹ thừa, cân bằng và suy vong.
2. Ăn xúc xích ôi thiu, quá hạn sử dụng có thể gây ngộ độc bởi xúc xích là loại thực phẩm làm từ thịt đã qua chế biến. Trong đó có thể chứa các vi khuẩn như E.coli, campylobacter hoặc một số vi trùng khác trong không khí. Các loại vi khuẩn này có thể sinh trưởng ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh.
Do vậy, nếu xúc xích bị ôi thiu, quá hạn có các dấu hiệu hư hỏng như dính nhớt, có màu sẫm tối không nên sử dụng, hãy vứt bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
3. Một số biện pháp tránh thực phẩm tươi bị ôi thiu, hạn chế vi sinh vật gây hại phát triển:
- Bảo quản thực phẩm tươi trong môi trường lạnh.
- Sử dụng phương pháp ướp muối.
- Điều chỉnh pH thực phẩm: Lên men chua: muối dưa, muối cà,…